Home IELTS BÍ KÍP CHINH PHỤC CÁC DẠNG BÀI READING IELTS: CHART, NOTE, TABLE, SUMMARY COMPLETION

BÍ KÍP CHINH PHỤC CÁC DẠNG BÀI READING IELTS: CHART, NOTE, TABLE, SUMMARY COMPLETION

by Ngoc Quynh Dao
377 views

Các dạng bài reading IELTS: chart, note, table, summary… completion là các dạng mà bạn chắc chắn sẽ gặp trong bài reading, dù là Academic hay General. Đây là dạng bài có tần xuất xuất hiện nhiều nhất với số lượng tương đối: từ 5-10 câu (Tương đương 1-2 band điểm). Vậy làm thế nào để lấy được toàn bộ 2 band điểm đó? Hãy cùng tham khảo bí kíp dưới đây của Thithu123 nhé!

Tổng quan các dạng bài reading IELTS: chart, note, table, summary completion.

Trong bài IELTS reading, ở phần cuối bài đọc, có thể bạn sẽ nhận được một bảng, bản tóm tắt hoặc một biểu đồ tóm tắt lại nội dung bài đọc với những chỗ trống mà bạn phải điền vào. Đó chính là dạng chart, note, table, summary completion.

Bạn sẽ gặp phải những loại tóm tắt sau:

 • Chart completion: hoàn thành biểu đồ
 • Note completion : hoàn thành phần ghi chú
 • Table completion: hoàn thành bảng tóm tắt
 • Summary completion: hoàn thành đoạn văn tóm tắt
Các dạng bài reading IELTS #1

Các dạng bài reading IELTS #1: table completion

Bên cạnh đó, dạng bài này cũng được chia thành 2 dạng nhỏ hơn:

 • Điền từ: chọn từ trong bài đọc (hoặc tự paraphrase) để hoàn thành tóm tắt
 • Chọn đáp án đúng: đề bài sẽ cung cấp 1 danh sách các từ cho sẵn, việc của bạn là chọn từ phù hợp nhất để điền vào chỗ trống. Và để cho bài thi thêm phần “thú vị”, thì số lượng từ được cung cấp sẽ nhiều hơn số đáp án cần điền.

Dạng bài này kiểm tra cả kỹ năng đọc- hiểu toàn bộ và kỹ năng scan để tìm ra nội dung chính xác. Vì vậy, bên cạnh kỹ năng skimming và scanning, bạn cũng cần chắc chắn cả về paraphrases và từ đồng- trái nghĩa nữa!

Vậy thì, vấn đề mà thí sinh thường gặp khi làm các dạng bài reading IELTS này là gì? Cùng tham khảo nội dung tiếp theo nhé!

Các dạng bài reading IELTS: flowchart completion

Các dạng bài reading IELTS: flowchart completion

Các lỗi sai thường gặp khi làm dạng bài chart, note, table, summary completion.

 • Tốn quá nhiều thời gian để đọc: rất nhiều thí sinh khi làm bài đọc IELTS luôn cố gắng để hiểu từng câu từng chữ. Tuy rằng việc này có thể giúp bạn đưa ra đáp án đúng, nhưng chắc chắn bạn sẽ không có đủ thời gian.
 • Paraphrasing: sau khi gạch chân keywords, thí sinh thường có xu thế tìm kiếm những cụm từ Y HỆT trong bài đọc. Đây cũng là việc làm lãng phí thời gian vì hầu hết nội dung đã được paraphrase hoặc sử dụng các từ đồng nghĩa- trái nghĩa để thay thế.
 • Lỗi ngữ pháp: điều này thường xảy ra với các bài điền từ, lỗi ngữ pháp ở đây có thể là lỗi spelling, số nhiều số ít, chia động từ….
 • Lỗi thừa từ: đề bài chỉ yêu cầu “write no more than 2 words” nhưng đáp án bạn đưa ra lại là “the Lion King”. Đây là trường hợp rất phổ biến, và chắc chắn đáp án của bạn sẽ không được công nhận.
 • Trick từ examiners: đôi khi người ra đề sẽ “lừa” bạn bằng cách đưa ra một option giống y hệt trong bài đọc. Nhưng đây không hẳn là đáp án đúng. Vì vậy, hãy đọc thật kỹ trước khi lựa chọn nhé!
Các dạng bài reading IELTS có cung cấp danh sách từ vựng

Các dạng bài reading IELTS có cung cấp danh sách từ vựng

Chiến lược làm bài

 1. Bước 1: đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ số lượng từ mà bạn được phép viết và nguồn gốc từ (BẮT BUỘC phải lấy từ bài đọc hay không).
 2. Bước 2:
  • Với dạng bài điền từ: Đọc nội dung đoạn tóm tắt và cố gắng dự đoán đáp án (vd: đây là danh từ, động từ, tính từ, số liệu…)
  • Với dạng chọn đáp án đúng: hãy thử đoán 2-3 option “có vẻ đúng” cho đáp án (thường là những từ vựng phù hợp về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa với câu.
 3. Bước 3: skimming để tìm đoạn text có chứa nội dung liên quan trong bài đọc. Scanning để tìm các đoạn paraphrase, các từ đồng nghĩa, traisn ghĩa.
 4. Bước 4: đọc nội dung text cần thận và chọn đáp án đúng.
 5. Bước 5: check lại xem đáp án bạn lựa chọn có đúng về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa không.

Bí kíp chinh phục các dạng bài reading IELTS: note, chart, table, summary completion.

 1. Hãy thử DỰ ĐOÁN đáp án đúng trước khi đọc đoạn text.
 2. Luôn chú ý đến NGỮ PHÁP: nếu đáp án của bạn không đúng (spelling, số nhiều số ít) hoặc không phù hợp về mặt ngữ pháp, thì cho dù đúng về ngữ nghĩa thì cũng không được công nhận. Vì vậy, bạn luôn phải nắm chắc ngữ pháp IELTS để không bi trừ điểm đáng tiếc.
 3. Luôn luôn giữ trong đầu key words CÂU TIẾP THEO, để trong trường hợp bạn không tìm ra được đáp án của một câu thì có thể chuyển ngay sang câu tiếp theo để tiết kiệm thời gian.
 4. Đáp án sẽ được đưa ra theo ĐÚNG THỨ TỰ bài đọc.
 5. Với dạng bài chọn đáp án đúng, hãy thử loại ra những option KHÔNG PHẢI LÀ ĐÁP ÁN ĐÚNG (vd: sai về ngữ pháp, sai về ngữ nghĩa) để tiết kiệm thời gian.

Để luyện tập dạng bài này, bạn có thể tham khảo sách Reading Strategy for the IELTS test – đây là cuốn sách được chia theo các dạng bài đọc cụ thể giúp bạn rèn luyện.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các đề thi trong  bộ sách Cambridge IELTS test từ 6-13 để ôn luyện thêm.

Các website luyện thi IELTS nổi tiếng như IELTS AdvantageIELTS simon cũng có rất nhiều tips và bài tập hữu ích cho bạn!

Chúc bạn thành công chinh phục IELTS 8.0!

Bài viết liên quan:

Bí kíp chinh phục các dạng bài reading IELTS: Matching Heading

Bí kíp chinh phục các dạng bài reading IELTS: identify information

Bí kíp chinh phục các dạng bài reading IELTS: labeling a diagram

You may also like

Leave a Comment