Home IELTS “A to Z” về từ vựng học thuật IELTS. Chia sẻ tài liệu nâng cao vốn từ

“A to Z” về từ vựng học thuật IELTS. Chia sẻ tài liệu nâng cao vốn từ

by Ngoc Quynh Dao
1983 views

Những từ như thế nào là từ vựng học thuật IELTS? Những từ nên dùng và những từ nào cần tuyệt đối tránh? Học từ vựng thế nào để được IELTS 7.0? Đây là những câu hỏi khiến không ít thí sinh phải đau đầu. Ở bài viết này, Thithu123 sẽ giúp thí sinh có câu trả lời từ A đến Z về từ vựng học thuật IELTS. Đồng thời, trong bài viết cũng chia sẻ nhiều tài liệu quý giá để nâng cao vốn từ vựng học thuật, giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi IELTS.

Thế nào là từ vựng học thuật IELTS ?

Từ vựng học thuật IELTS là những từ ngữ được sử dụng trong các văn bản khoa học, văn bản có tính chính quy, văn bản mang tính chất học thuật ở các quốc gia nói tiếng Anh. Các văn bản này có thể là nghiên cứu khoa học, các bài báo chuyên ngành, các văn bản luật- hành chính…. Chính vì vậy, từ ngữ được sử dụng cũng khó hơn. Và điều đó có nghĩa từ vựng học thuật thường phức tạp hơn so với các từ vựng thông thường.

Từ vựng học thuật IELTS

Từ vựng học thuật IELTS là từ được dùng trong văn bản học thuật ở nhiều quốc gia

Ví dụ: trong giao tiếp thông thường, chúng ta dùng “very open”, tuy nhiên, trong các văn bản học thuật, “open” có thể được thay bằng từ vựng học thuật hơn như  “transparent/straightforward”

IELTS là kỳ thi mang tính học thuật cao, vì vậy tập trung và có chiến lược học từ vựng học thuật IELTS là yếu tố rất quan trọng nếu thí sinh muốn nâng điểm và đạt được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, giữa một kho vô vàn từ như vậy, để đọc và nghi nhớ được hết đã là điều không thể, không nói đến chuyện phải “learn by heart” để sử dụng thành thạo trong các văn cảnh phù hợp và trong điều kiện áp lực của kỳ thi. Vì vậy, điều quan trọng của thí sinh khi học từ vựng học thuật IELTS là học một cách chọn lọc- học những nội dung sát với kỳ thi nhất để đạt kết quả tốt nhất. 

570 nhóm từ vựng học thuật IELTS thông dụng

Rất nhiều thí sinh luyện thi IELTS không lạ gì DC IELTS – website nổi tiếng từ thầy Domilic Cole. Để giúp thí sinh xây dựng vốn từ vựng học thuật IELTS sát nhất với kỳ thi, thầy đã tổng hợp 570 nhóm từ vựng học thuật IELTS thông dụng nhất (AWL – Academic words list). 570 nhóm từ này được chọn lựa ra trong 3,5 triệu từ được sử dụng trong các bài viết mang tính học thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (khoa học, luật, kinh tế, y tế…).

Các bạn có thể tham khảo danh sách 570 nhóm từ vựng học thuật của thầy Domilic Cole tại đây.

Bên cạnh đó, Thi Thử 123 xin chia sẻ với các bạn 2 phiên bản khác của bộ tài liệu này:

 1. Danh sách 570 nhóm từ vựng học thuật được sắp xếp theo bảng chữ cái, giải thích nghĩa ra tiếng Việt kèm từ đồng nghĩa- trái nghĩa: download tại đây
 2. Danh sách có kèm theo đánh giá mức độ phổ biến của từ: download tại đây .

Đây là những từ, nhóm từ mà các IELTSers sẽ gặp nhiều trong bài thi Reading và Listening. Ngoài ra đây cũng là chìa khóa giúp bạn tăng band điểm cho tiêu chí Lexical Resource (Vocabulary) cho bài thi IELTS Speaking và Writing.

Từ vựng học thuật IELTS

Có nhiều tài liệu để học từ vựng học thuật IELTS

3 lưu ý của thầy Cole dành cho thí sinh khi học danh sách từ vựng này: 

 • Không nên quá tập trung vào nghĩa của từ, quan trọng là bạn phải sử dụng được từ đó
 • Không học từ đơn lẻ, nên học từ kèm theo các từ gia đình, từ đồng- trái nghĩa
 • Không chỉ học từ mà cần học cả những từ có thể kết hợp với nó (collocations và prepositions). Nếu không, bạn sẽ không thể sử dụng được danh sách từ vựng này.

Tải sách “gối đầu giường” cho thí sinh học từ vựng học thuật IELTS

Tác giả Lawrence J. Zwier – ĐH Michigan (Hoa Kỳ) đã viết cuốn “BUILDING ACADEMIC VOCABULARY” nhằm mục đích giúp những sinh viên, đặc biệt sinh viên không bản ngữ nắm vững cách dùng các từ học thuật cơ bản, thiết yếu để sử dụng thành thạo trong học tập và nghiên cứu. Có thể nói, đây là cuốn sách “gối đầu giường” cho tất cả những ai muốn xây dựng vốn từ vựng học thuật cho mình, bao gồm cả sử dụng để thi IELTS và sử dụng trong học tập và nghiên cứu. 

sách học từ vựng học thuật IELTS

Building Academic Vocabulary- sách học từ vựng học thuật IELTS

Cuốn sách được rất nhiều người học tiếng Anh sử dụng, bởi nội dung hữu ích và cách trình bày khoa học của nó:

 • Các từ học thuật được sắp xếp theo chủ điểm giúp người đọc dễ dàng liên hệ và sử dụng các từ đồng nghĩa – trái nghĩa
 • Cách sử dụng từ được phân tích kỹ thông qua 2 ví dụ trong hai ngữ cảnh khác nhau, và bằng 2 câu diễn đạt tương đương (dùng từ và cách diễn đạt khác)
 • “Usage Clues” là phần giải thích rất tỉ mỉ về cách sử dụng từ vựng học thuật (từ này được dùng trong ngữ cảnh nào, cấu trúc nào, đi kèm với những từ nào, không nên dùng trong bối cảnh nào…)
 • Sau khi học xong các nhóm từ vựng, tác giả đều soạn bài tập để người học có thể củng cố và ghi nhớ ngay. Cuối mỗi chương sách cũng có phần bài tập cả chương với nhiều dạng từ vựng khác nhau.
 • Cuối sách là “writing projects” gồm nhiều gợi ý và chủ đề hay giúp người học vận dụng các từ vựng đã học vào luyện viết các bài luận theo nhiều chủ đề
 • Đặc biệt, Thithu123 giới thiệu đến bạn đọc phần chú giải tiếng Việt cho các bạn gặp khó khăn khi đọc phần giải thích từ vựng bằng tiếng Anh trong sách. 

Download tại đây: Building Academic Vocabulary

Ngoài ra, nguồn từ vựng “sát” với đề thi nhất chính là từ giáo trình Cambridge IELTS từ quyển 5 đến 13. Sau khi giải đề, thí sinh nên check lại đáp án, tra và học từ vựng học thuật IELTS từ các đề thi này.

Dowload Cambridge IELTS TEST

Các bạn cũng có thể tham khảo từ vựng từ các website IELTS nổi tiếng như IELTS SIMON, CAMBRIDGE DICTIONARY…. Chi tiết về 9 website học từ vựng IELTS hiệu quả nhất tại đây.

Từ vựng học thuật IELTS

Từ vựng học thuật là nền tảng của kỳ thi IELTS

Bí kíp học từ vựng học thuật IELTS một cách dễ dàng: Hệ thống hóa

Hệ thống lại từ vựng, chia theo từng nhóm là cách hữu hiệu để học từ vựng,  đặc biệt đối với từ vựng học thuật IELTS. Có nhiều cách để hệ thống từ vựng:

 • Nhóm theo “family words” – các từ có cùng gốc
 • Nhóm theo từ đồng nghĩa- trái nghĩa
 • Nhóm từ vựng theo chủ đề: môi trường, giáo dục, luật pháp, cụm từ, thành ngữ….
 • Nhóm từ vựng theo dạng bài: từ vựng cho speaking, từ vựng cho writing….

Việc phân loại từ vựng sẽ giúp bạn ghi nhớ các nhóm từ vựng có liên quan đến nhau, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng gợi nhớ và sử dụng khi gặp một từ nào đó.

Những từ vựng tuyệt đối tránh sử dụng trong bài thi IELTS

Bên cạnh việc học từ vựng học thuật IELTS, bạn cũng nên biết rõ những từ vựng không nên sử dụng trong bài thi IELTS:

 • Thứ nhất, trong bài IELTS WRITING, thí sinh không nên sử dụng I, We, trừ khi gặp bài viết hỏi về opinion.
 • Thứ hai, trong bài IELTS SPEAKING, tuyệt đối không sử dụng các thành ngữ, cụm từ nếu như chưa thật sự hiểu rõ về nghĩa. Các thành ngữ luôn là con dao hai lưỡi, nó sẽ giúp nâng điểm rất cao nếu bạn dùng tốt, và nó cũng có thể phá hủy cả bài thi nếu sai sót.
 • Thứ ba, không nên sử dụng các từ ngữ quá đơn giản: phản xạ đầu tiên khi giao tiếp hay viết sẽ là những từ mà bạn quen thuộc. Tuy nhiên, IELTS là bài thi học thuật, vì vậy nếu muốn đạt điểm cao, bạn nên thay thế những từ đó bằng từ học thuật hơn. Ví dụ:
  • Big => enormous, gigantic, significant
  • Good => high- quality, superior, proficient
  • happy => delighted, in high spirits
  • Sad => miserable, gloomy, despondent
  • beautiful => gorgeous, picturesque, delightful….

Kết luận

Từ vựng không phải là thứ có thể học trong một vài ngày, cũng không phải chỉ cần học thuộc lòng là được. Đặc biệt đối với từ vựng học thuật IELTS, thí sinh cần rèn luyện thường xuyên và tích lũy trong thời gian dài để có thể làm chủ và sử dụng thành thạo. Mong rằng với bài viết này, Thithu123 sẽ giúp bạn cải thiện từ vựng của mình và có điểm thi tốt nhất!

 

You may also like

Leave a Comment