Home Editor's Picks TOEIC và IELTS cái nào khó hơn – khó hơn đến mức nào?

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn – khó hơn đến mức nào?

by Ngoc Quynh Dao
3443 views

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Hiển nhiên so với TOEIC thì IELTS là lựa chọn khó nhằn hơn. Nhưng quan trọng là khó hơn bao nhiêu, khó hơn như thế nào? Thi Thử 123 sẽ phân tích kỹ và giúp thí sinh đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

IELTS và TOEIC đều là những kỳ thi theo chuẩn quốc tế, được xây dựng để kiểm tra khả năng tiếng Anh của thí sinh tại nhiều quốc gia. “Khả năng tiếng Anh” ấy bao gồm cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Chứng chỉ IELTS và TOEIC đều có giá trị trên nhiều quốc gia, và có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như xin việc hay di du học. Tuy nhiên, IELTS có phần được sử dụng rộng rãi hơn do giá trị của nó: vừa có thể chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, vừa sử dụng cho môi trường học thuật. Đó cũng là lí do tại sao đối với nhiều thí sinh, bài thi IELTS có phần khó hơn so với bài thi TOEIC.

Cấu trúc đề thi có nhiều sự khác biệt.

Cùng là kiểm tra cả 4 kỹ năng, nhưng tại kỳ thi IELTS, cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc- viết đều là bắt buộc. Trong khi đó thí sinh chỉ cần hoàn thành 2 bài thi nghe-đọc ở kỳ thi TOEIC. Hai kỹ năng “khó nhằn” nhất là speaking và writing là không bắt buộc với kỳ thi TOEIC. Điều này giúp cho câu hỏi “TOEIC và IELTS cái nào khó hơn” dễ trả lời hơn nhiều.

Đa số học sinh, sinh viên Việt Nam đều rất sợ speaking, vì chương trình học nặng về ngữ pháp và ít cơ hội được rèn luyện giao tiếp với người bản ngữ. Các lỗi phát âm và ngữ pháp khi nói khiến nhiều bạn không tự tin vào bài thi của mình. Bên cạnh đó, kỹ năng viết với những yêu cầu cao về ngữ pháp- từ vựng và các tiêu chí khác cũng khiến cho bài thi IELTS trở nên khó chinh phục.

toeic và ielts cái nào khó hơn

Bài thi Toeic có dạng trắc nghiệm

TOEIC thì khác, kỹ năng writing và speaking là không bắt buộc và không ảnh hưởng đến điểm thi. Thí sinh có thể đăng ký thêm hai bài thi này để chứng minh được cả 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết. Việc nói hay viết những câu ngắn thì đơn giản hơn nhiều so với những đoạn văn dài. Vì có mục tiêu tập trung vào kỹ năng giao tiếp, nên phần lớn câu hỏi speaking-writing của TOEIC đều tập trung vào các câu hỏi ngắn như vậy.

Ngoài ra, tại bài thi writing- reading của IELTS, thí sinh phải nghe và đọc các bài viết dài với chủ đề khó (ví dụ: công nghệ, y khoa, sinh học…..) và trả lời các câu hỏi mở, câu hỏi trắc nghiệm, bán trắc nghiệm, điền từ…. Việc phải viết rõ câu trả lời làm tăng cao các rủi ro về đánh vần, không đủ thời gian…. Ngược lại, tại kỳ thi TOEIC, hầu hết các câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm, và trắc nghiệm thì sẽ đem đến cả may mắn nữa.

Vậy TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Kỳ thi 2 kỹ năng nghe-đọc trắc nghiệm, hay bài thi tự luận cả 4 kỹ năng?

(Để tìm hiểu rõ hơn sự khác biệt về cấu trúc đề thi TOEIC và IELTS, các bạn hãy tham khảo bài viết này)

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn – từ khía cạnh học thuật

Như đã đề cập ở trên, TOEIC được xây dựng để đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Vì vậy trong bài thi, thí sinh sẽ gặp rất nhiều chủ đề liên quan đến kinh tế, kinh doanh, và là những tình huống giao tiếp thường thấy trong công việc.

Ví dụ đề thi tháng 3.2017:

Some researchers believe that multi- tasking…… affects worker’ concentration and productivity.
A- adverse
B- adersity
C- adversities
D- adversely

Trong khi đó, đề thi IELTS có nội dung học thuật và mang tính chuyên môn hơn rất nhiều, đặc biệt với bài IELTS writing và reading. Mỗi bài IELTS reading có 3 bài đọc khoảng 700-900 chữ với các chủ đề chuyên ngành như máy móc, khí hậu, sinh học, hóa học, y tế…. Đối với bài IELTS writing, đề bài sẽ là những vấn đề nổi cộm trong xã hội và yêu cầu thí sinh khi viết phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau về từ vựng học thuật, từ nối, ngữ pháp khó….

Ví dụ: đề thi IELTS writing ngày 30/7/2016: “Many people say the gap between rich and poor people is wider, as rich people become richer and poor people grow poorer. What problems could this situation cause and what measures can be done to address those problems.”

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn

IELTS có nội dung học thuật

Như vậy, chỉ với một phân tích nhỏ, hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi TOEIC và IELTS cái nào khó hơn rồi. Một bên là nội dung giao tiếp thường ngày, một bên là nội dung học thuật với hàng tá từ ngữ chuyên ngành và yêu cầu cao về đáp án. Đó hẳn là lí do nhiều trường đại học tại US-UK chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS cho học bổng hay du học.

“Khó” về tài chính

Lệ phí thi TOEIC khoảng 880.000 đ, tương đương khoảng 40$.

Lệ phí thi IELTS là 4.750.000đ.

Như vậy kỳ thi IELTS có chi phí cao gấp 6 lần kỳ thi TOEIC, chính vì vậy nó cũng là vấn đề khiến cho IELTS khó hơn TOEIC đối với nhiều thí sinh. Với chi phí 700.000đ, bạn có thể sai sót một vài lần và thi lại để có kết quả tốt nhất. Nhưng với IELTS thì khác, vì chi phí cao nên đòi hỏi thí sinh phải có sự chuẩn bị cẩn thận và nghiêm túc hơn hẳn. Vì trừ phi bạn có tài chính rất ổn định, việc bỏ ra gần 5 triệu để thi đi thi lại không khả thi lắm.

Tạm kết 

Bằng những phân tích trên, có thể thấy rõ TOEIC và IELTS cái nào khó hơn. Tuy nhiên đây chỉ là một sự “chuẩn bị tâm lý” cho thí sinh. Bởi việc lựa chọn thi IELTS hay TOEIC không phụ thuộc quá nhiều vào việc khó hay dễ, mà phụ thuộc nhiều hơn vào mục đích và sự chuẩn bị của bạn.

Tham khảo bài viết hữu ích khác:

Thi IELTS có khó không? 

You may also like

Leave a Comment