Home IELTS Thông tin cơ bản về dạng đề thi IELTS

Thông tin cơ bản về dạng đề thi IELTS

by admin
152 views

Để chuẩn bị cho quá trình luyện thi IELTS các bạn cần hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản về dạng đề thi IELTS. Từ đó, bạn sẽ xây dựng cho mình kế học học tập khoa học và đạt hiệu quả cao nhất.

Dạng đề thi IELTS

Dạng đề thi IELTS Listening

Phần thi Listening Test là phần thi đầu tiên khi tham gia kỳ thi IELTS. Listening Test có 4 phần. Mỗi phần có 10 câu hỏi, do đó có tổng cộng là 40 câu hỏi. Toàn bộ bài thi là 30 phút sau đó bạn có thêm 10 phút để viết câu trả lời của bạn lên tờ phiếu trả lời.

Sau đây là một số vấn đề thí sinh gặp phải khi làm IELTS Listening:

 • Bạn chỉ có cơ hội được nghe MỘT lần duy nhất.
 • Correct spelling rất quan trọng
 • Các English accents khác nhau được sử dụng
 • Một số câu hỏi được thiết kế để đánh lừa bạn.

Để giải quyết những vấn đề trên, chúng ta cần phải luyện tập rất nhiều kỹ năng nghe và chính tả. Ngoài ra còn có một số tips and techniques tôi có thể cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, thực hành nghe sẽ giúp bạn nhiều hơn là dùng các tips and techniques đó. Nếu bạn muốn nghe tiếng Anh tốt, bạn cần thực hành càng nhiều càng tốt.

Dạng đề thi IELTS Academic Reading

Phần thi Reading diễn ra ngay sau khi phần thi Listening kết thúc và bạn sẽ không được nghỉ giải lao. Có 3 phần trong Reading Test. Mỗi phần có 13 – 14 câu hỏi, tổng cộng 40 câu hỏi. Tổng thời gian cho phần thi đọc là 60 phút và trong thời gian đó bạn phải viết câu trả lời của bạn ra tờ phiếu trả lời.

Sau đây là một số vấn đề thí sinh gặp phải khi làm IELTS Reading:

 • Thời gian là vấn đề lớn nhất. Nhiều học sinh không quản lý được thời gian để hoàn thành bài thi.
 • Đoạn văn quá dài và chứa các từ khó.
 • Thí sinh thấy các câu hỏi “paragraph headings” (chủ đề đoạn văn) khó.
 • Thí sinh thấy câu hỏi dạng “true/ false/ not given” khó.

IELTS Reading thực sự là một bài kiểm tra từ vựng của bạn. Nếu kiến thức về từ và cụm từ tiếng Anh của bạn là tốt thì bạn sẽ làm tốt. Có một số kỹ thuật có thể giúp bạn làm bài nhanh hơn và đối phó được với các loại câu hỏi khó. Tuy nhiên, cách tốt nhất để nâng cao điểm IELTS Reading của bạn là thực hành làm nhiều bài đọc (với nhiều chủ đề khác nhau) và học thật nhiều từ vựng.

Dạng đề thi IELTS Academic Writing Task 1

IELTS Writing Test thường bắt đầu sau khi kết thúc phần Reading Test. Writing Test có hai phần và bạn có 60 phút để hoàn thành bài thi. Bạn nên dùng 20 phút để làm IELTS Writing Task 1. Phần này bạn phải viết đoạn văn 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, đồ thị, bảng biểu hay quy trình (graph, chart, table, diagram or map)…

Tin tốt lành là với Writing Task 1, bạn có thể nhanh chóng học được cách viết tốt và biết chính xác mình phải làm gì trong bài thi. Chúng ta sẽ tập trung vào:

 • Cách lên dàn bài tốt cho bài luận Task 1.
 • Làm thế nào để quyết định những thông tin để đưa vào phần mô tả của bạn.
 • Các từ, cụm từ và cấu trúc ngữ pháp để mô tả biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…

Khi sử dụng các kỹ thuật phù hợp, bạn có thể viết được các bài mà giám khảo mong đợi.

Dạng đề thi IELTS Academic Writing Task 2

Ở phần thứ hai của IELTS Academic Writing Test, bạn phải viết một bài luận 250 từ. Bạn nên dành khoảng 40 phút cho phần này. So với Task 1 thì Writing Task 2 vẫn quan trọng hơn nên bạn cần phải làm tốt Task này.

Ở IELTS Writing Task 2, bạn phải viết một bài luận tranh luận cho một chủ đề. Bạn phải đưa ra được ý kiến/ lập luận riêng của mình đối với chủ đề đó.

Hầu hết thí sinh chuẩn bị các cụm từ (phrases) để giới thiệu và liên kết các ý tưởng. Tuy nhiên, trên thực tế không có nhiều thí sinh chuẩn bị tốt các ý tưởng và lập luận cho các chủ đề của IELTS.

Chúng ta sẽ tập trung vào:

 • Cách lên dàn bài tốt cho bài luận Task 2.
 • Chuẩn bị ý tưởng, ý kiến và từ vựng tốt cho từng chủ đề IELTS.
 • Làm thế nào để xây dựng và liên kết các câu để tạo ra các đoạn văn mạch lạc.
 • Những sai lầm phổ biến khi sử dụng ngữ pháp và từ vựng.

Cần cố gắng thực hành nhiều có thể giúp bạn có điểm số cao.

Dạng đề thi IELTS Speaking

IELTS Speaking Test là phần thi cuối cùng. Bạn chỉ được mạng giấy tờ cá nhân (Chứng Minh Nhân Dân hoặc Hộ Chiếu) của mình vào phòng thi.

Phần thi sẽ kéo dài từ 11 đến 14 phút. Giám khảo sẽ phỏng vấn bạn và toàn bộ bài thi sẽ được ghi âm lại. Thời gian được giám sát chặt chẽ, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu giám khảo làm gián đoạn bạn trong khi bạn đang trả lời.

Speaking Test có 3 phần:

 • Giới thiệu / phỏng vấn: khoảng 10 câu hỏi trong 4 đến 5 phút.
 • Trình bày ngắn gọn: nói trong 2 phút với 1 phút chuẩn bị.
 • Thảo luận: khoảng 5 câu hỏi trong 4 đến 5 phút.

Sự chuẩn bị tốt là yếu tố then chốt để đạt điểm cao cho phần thi IELTS Speaking. Trong mỗi phần thi sẽ đánh giá các kỹ năng khác nhau nên bạn cần biết chính xác bạn cần phải làm gì ở mỗi phần.

Chúng ta có thể dự đoán các loại câu hỏi mà giám khảo sẽ hỏi. Từ đó chúng ta cần chuẩn bị các ý tưởng, các câu trả lời thích hợp và từ vựng tốt cho từng phần của bài thi.

(Theo IELTS-Simon.com)

Tham khảo thêm video ngắn nói về dạng đề thi ielts (The IELTS Test Format):

You may also like

Leave a Comment