Home IELTS Thi IELTS có khó không? 4 bước biến IELTS từ khó thành dễ

Thi IELTS có khó không? 4 bước biến IELTS từ khó thành dễ

by Ngoc Quynh Dao
190 views

Hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC, TOEFL ngày càng trở nên phổ biến và là “must-have” với hầu hết mọi người. Tốt nghiệp đại học: có trường cần IELTS. Muốn xin việc, cần IELTS. Muốn đi du học, cần IELTS. Vậy thi IELTS có khó không? Hãy thử tham khảo nội dung sau nhé!

Kỳ thi IELTS là gì?

IELTS là một kỳ thi đánh giá khả năng tiếng Anh và là một kỳ thi được tổ chức theo chuẩn quốc tế. Bài thi IELTS không phải để kiểm tra kiến thức, mà để kiểm tra khả năng ngôn ngữ của thí sinh. Hiểu một cách nôm na là bạn hoàn toàn có thể nói 1+1=3, miễn là bạn có thể dùng tiếng Anh để chứng minh được nó.

Khác với TOEIC, một kỳ thi IELTS sẽ có 4 bài thi về 4 kỹ năng: nghe- nói- đọc- viết. Tùy thuộc vào từng dạng đề (Academic hay General Training) mà bài thi sẽ có chủ đề và độ khó- dễ khác nhau. (tham khảo bài viết phân biệt IELTS general và academic).

Chứng chỉ IELTS có giá trị trong 2 năm. Trong thời gian đó, bạn có thể mang chứng chỉ đi khắp mọi nơi: nộp để đủ điều kiện tốt nghiệp, hoàn thành hồ sơ du học, xin việc vào công ty nước ngoài hay thậm chí là định cư ở các nước US- UK. Đương nhiên chi có IELTS không thôi là không đủ, nhưng bạn sẽ thấy, nếu không có IELTS bạn sẽ chẳng làm được gì trong số những điều trên.

Thi IELTS có khó không?

Kỳ thi IELTS là kỳ thi chuẩn quốc tế

Vậy thì, theo bạn, một kỳ thi đạt chuẩn quốc tế, có đủ 4 kỹ năng với thang điểm rõ ràng và chứng chỉ có giá trị như vậy, thì thi IELTS có khó không?

Thi IELTS có khó không là do cách nhìn nhận của mỗi người

Kỳ thi IELTS đòi hỏi nhiều về kiến thức và kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt với bài thi Academic, vì vậy có thể nói để đạt được điểm cao là chuyện không dễ dàng.

Không ít trung tâm tiếng Anh ngoài kia vẫn quảng cáo “7 chấm IELTS CHỈ SAU 3 THÁNG, 6 THÁNG” với hàng loạt ví dụ về học sinh tiêu biểu. Thật ra những thí sinh này đã có nền tảng rất tốt về tiếng Anh, họ có thể từng dành rất nhiều thời gian ôn luyện trước đó, hoặc đã chi không ít tiền cho các khóa học, hoặc thậm chí từng có thời gian sinh sống ở nước ngoài hoặc có khả năng thiên phú về ngôn ngữ.

Tức là, không có gì là ngẫu nhiên cả, và kỳ thi IELTS không hề dễ với những ai không có sự chuẩn bị tốt.
Sự thật đúng như vậy. IELTS chỉ đơn thuần là kiểm tra khả năng ngôn ngữ, chứ không đòi hỏi kiến thức như SAT, vì vậy tất cả những gì thí sinh cần chuẩn bị là bốn kỹ năng nghe- nói- đọc- viết thành thạo. Tài liệu ôn tập và trung tâm tiếng Anh đầy rẫy ngoài kia, tất cả những gì bạn cần chỉ là sự nghiêm túc- mục tiêu- lộ trình phù hợp, và IELTS không hề khó như bạn tưởng tượng.

Thi ielts có khó không?

Thi IELTS có khó không tùy thuộc vào sự chuẩn bị của thí sinh

Biến khó thành dễ- các bước ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu.

Sau khi đã xác định rõ thi IELTS có khó không thì giờ là lúc hành động.

Bước 1, nếu chưa biết mình đang ở đâu trong thang điểm từ 0-9, hãy dành thời gian thi thử: đăng ký mock-test ở các trung tâm hoặc tự bấm giờ làm đề ở nhà. Tuy nhiên, đừng làm xong rồi để đó. Một yếu tố quan trọng khi luyện đề là phải phân tích thật kỹ: tại sao mình lại sai? Khi hiểu rõ được lỗi sai của mình rồi, bạn sẽ không mắc phải nữa.

Bước 2: sau khi làm đề và phân tích kết quả, hãy lập ra một bảng thống kê về những lỗi sai bạn gặp (vd: làm bài reading thường hay sai câu True/fall/Not given, bài Listening hay sai câu hỏi về bản đồ….), từ đó lên kế hoạch rèn luyện cho mình.

Thi IELTS có khó không

Bước 3: lên kế hoạch và phân chia thời gian ôn thi phù hợp cho cả 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết.

  • Với kỹ năng nghe: phương pháp nghe phổ biến nhất là bắt từ khóa. Nhưng hiện nay đề thi IELTS đã nâng cao hơn với nhiều “bẫy”, vì vậy thật ra không có tips và tricks nào cho bài listening cả, chỉ có một cách là rèn luyện không ngừng, nghe thật nhiều để lên trình.
  • Với kỹ năng đọc: đừng tốn công nhồi nhét thật nhiều từ mới, hãy học cách scan và skim. Thực tế chỉ với 60 phút bài thi đọc, dù có nhiều từ đến đâu thì bạn cũng không thể hiểu rõ hết bài đọc đâu, đặc biệt là với bài academic, vì thế hãy học cách scan và skim, nắm được từ khóa để không phải viết bừa vào đáp án.
  • Kỹ năng nói: tốt nhất hãy tìm một “đối tác” để rèn luyện cùng, và tốt nhất là đối tác này có đủ khả năng để nhận biết và chỉnh sửa lỗi sai cho bạn. Hai người cùng sai như nhau và cùng không biết là mình sai thì không thể giúp nhau tiến bộ được.
  • Kỹ năng viết: Hãy chắc chắn ngữ pháp và rèn luyện thường xuyên. Mua một gói chữa bài IELTS writing hoặc tham gia một khóa học để có người đọc bài viết của mình và chỉnh sửa các lỗi sai.

Bước 4: luyện đề và liên tục phân tích đáp án. Bạn phải hiểu rõ tại sao mình đúng, tại sao mình sai thì mới có thể tiếp tục đúng và không tiếp tục sai. Nếu là bài nghe, hãy nghe đi nghe lại đến rõ thì thôi. Với bài đọc, hãy tra từng từ đến khi hiểu. Nếu là bài nói hay viết, hãy tìm một người có thể chỉ ra lỗi sai cho bạn.

Tóm lại, thi IELTS có khó không là dựa vào cái nhìn và sự chuẩn bị của mỗi người. Tức là với người có kế hoạch, mục tiêu, lộ trình ôn tập rõ ràng thì IELTS sẽ dễ như ăn kẹo. Còn nếu cứ lan man chạy theo các hội nhóm, down e-book, tài liệu đầy ổ cứng mà không ôn tập thực sự, thì hành trình chinh phục IELTS sẽ còn rất xa xôi.

You may also like

Leave a Comment