Home IELTS Tips làm các dạng bài Listening IELTS: Plan, map, diagram labelling

Tips làm các dạng bài Listening IELTS: Plan, map, diagram labelling

by Ngoc Quynh Dao
957 views

Plan, map, diagram labelling là dạng bài được cho là dễ ăn điểm nhất, chỉ sau bài điền từ ở section 1.Tuy nhiên, cũng như các dạng bài listening IELTS khác, labelling nói chung là kiểu bài mà thí sinh rất dễ bị đánh lừa, và nếu không nghe kỹ, sai sót ở dạng đề này sẽ rất đáng tiếc. Từng câu listening ILETS đều rất quý giá, vì vậy nếu muốn đạt điểm cao, thí sinh cần có chiến lược để nhặt nhạnh toàn bộ số điểm lẻ này.

Nhận dạng câu hỏi map, diagram labelling

Dạng bài labelling có thể xuất hiện trong bất kỳ phần nào của bài nghe, tuy nhiên nó thường xuyên xuất hiện trong phần 2 hoặc phần 3. Với dạng bài này, thí sinh sẽ nghe về một chủ đề phi học thuật (ví dụ giới thiệu 1 địa điểm nổi tiếng, chỉ đường…).

Thông thường, thí sinh sẽ được cung cấp hình mình họa cùng danh sách câu trả lời. Nhiệm vụ của thí sinh chỉ là sắp xếp theo đúng thứ tự. Với dạng bài này, đôi khi bạn có thể đánh số kiểu “ăn may” dù không nghe đúng.

Dạng bài plan map diagram labelling

Dạng bài map labelling

Tuy nhiên, cũng có dạng đề khó hơn, thí sinh cần nghe và tự tìm nội dung trong bài nghe. Dạng bài này thường khó hơn vì không có chuyện “ăn may”. Hơn nữa, thí sinh dễ mắc phải lỗi về thừa số từ, lỗi chính tả….

Dạng bài listening IELTS diagram labelling yêu cầu thí sinh phải tự điền đáp án

Dạng bài plan map diagram labelling

diagram- ielst 9 test 4

Yêu cầu của dạng map, diagram labelling

Dạng bài listening IELTS này yêu cầu thí sinh phải xác định rõ các phần của bản đồ hoặc kế hoạch bằng cách lắng nghe và hiểu rõ bài nghe. Để làm tốt dạng bài này, thí sinh cần nắm rõ các từ vựng về phương hướng và follow được bài nghe.

Thông thường với dang bài plan, map, diagram labelling, thí sinh chỉ cần nghe- hiểu nội dung là có thể trả lời tốt. Dạng bài này thường không yêu cầu thí sinh phải nắm rõ ý toàn bài hay suy luận để tìm ra đáp án.

4 vấn đề thường gặp với dạng bài map, diagram labelling

 1. Thí sinh không có vốn từ vựng để mô tả địa điểm và phương hướng.
 2. Bài nghe dài với nhiều thông tin. Dạng bài này yêu cầu thí sinh phải nghe- hiểu rõ các chỉ dẫn, phân tích bản đồ và ghi chú trong cùng một khoản thời gian.
 3. Lỗi sai chính tả: với các đề thi yêu cầu điền đáp án. Vấn đề chính tả luôn là vấn đề lớn khi làm bài nghe IELTS
 4. Tưởng tượng: vấn đề của dạng bài này là bạn đang ngồi trong phòng thi và nghe một người bản ngữ mô tả về địa điểm mà bạn chưa từng thấy. Vì vậy, rất nhiều thí sinh không thể hoàn thành tốt phần thi này vì “bị lạc” trong bản đồ và không xác định được phương hướng với bài nghe.

Ví dụ: hãy thử nghe và trả lời các câu hỏi từ 10-15 trong đề Listening test 3- Cambridge IELTS 10 nhé:

Dạng bài listening IELTS diagram labelling

Download script và đáp án tại đây

7 Tips làm dạng bài map, diagram labelling

 1. Đọc kỹ yêu cầu bài để biết bạn cần làm gì, bạn được phép điền bao nhiêu từ cho mỗi câu trả lời.
 2. “Tiên đoán” câu trả lời: dựa vào thông tin đề bài, bạn có thể đoán bài nghe sẽ mô tả một tòa nhà hay một thành phố…. Ngoài ra, với các bài cần điền từ, thí sinh cũng cần dự đoán trước loại từ cần dùng (Danh từ, động từ, tính từ….)
 3. Chú ý đến mọi chi tiết trên bản đồ: nếu có biểu hiện la bàn chỉ 4 hướng thì có nghĩa những từ ngữ này sẽ được sử dụng trong bài nghe.
 4. Hiểu rõ bối cảnh: bối cảnh sẽ được giới thiệu ngay từ đoạn mở đầu củ bài nghe. Việc hiểu rõ bối cảnh sẽ giúp bạn xác định mình đang nghe về cái gì (bản đồ tòa nhà, khu du lịch, sơ đồ máy móc….) và chuẩn bị từ vựng liên quan.
 5. Xác định rõ bài nghe bắt đầu từ đâu trên bản đồ: câu trả lời trong dạng bài này được đưa ra theo thứ tự, vì vậy nếu xác định được câu đầu tiên, sẽ không khó để thí sinh trả lời đúng các câu tiếp theo.
 6. Tập trung nghe từ khóa nhưng cũng cần cẩn thận khi đưa ra đáp án. Ví dụ: “The office building was there but we decided to move it to next street.” Sẽ không khó để bạn gặp phải những tình huống “đánh lừa” thí sinh thế này trong bài nghe IELTS.
 7. Đừng quên để mắt đến câu hỏi tiếp theo, trong trường hợp không nghe kịp và bị “miss” câu hỏi trước đó, hãy bỏ qua và chuyển ngay đến câu tiếp theo nhé!

Từ vựng hữu ích để chinh phục dạng bài diagram labelling

Để làm tốt dạng bài listening IELTS này, thí sinh cần bổ sung các từ vựng liên quan đến bản đồ, từ vựng mô tả phương hướng, địa điểm…. Dưới đây là danh sách các từ vựng hữu ích cho dạng plan, map, diagram labelling:

at the top/at the bottomin the middle of/in the centre of
on the left/on the right/on the far sideabove/below
North/South/East/Westinside/outside
to the north/to the westopposite/in front of
slightly west ofleft-hand side/ right-hand side
in the southwest/in the northeastclockwise/anticlockwise
adjoininga little beyond
enter viajust past
runs alongsidebefore you get to

—————————————————————–

Tìm hiểu thêm về các dạng bài Listening IELTS khác:

You may also like

Leave a Comment