Home Editor's Picks Nên thi IELTS vào thời gian nào là tốt nhất, đề dễ nhất?

Nên thi IELTS vào thời gian nào là tốt nhất, đề dễ nhất?

by Ngoc Quynh Dao
1598 views

Nên thi Ielts vào thời gian nào? Đầu năm hay cuối năm? Tháng nào đề dễ, tháng nào đề khó? Có phải đề thi tháng 7,8 sẽ khó hơn bình thường? Thi vào tháng 4 đề dễ nhất? Đây là những câu hỏi chưa bao giờ hết “nóng” trên các diễn đàn luyện thi ielts.

Nên thi IELTS vào thời gian nào để “săn” được đề dễ?

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng thi ielts dễ thở nhất là vào tháng 4. Bởi lẽ đề speaking ielts sẽ thay đổi mỗi quý một lần, việc chọn thi cuối mỗi quý sẽ tăng khả năng trúng tủ của thí sinh, đặc biệt với bài thi nói và viết. Còn gì may mắn hơn việc giám khảo hỏi trúng câu mà mình đã thuộc làu làu.

Ngoài ra, tháng 4 cũng được cho là tháng có ít thí sinh dự thi. Thường các thí sinh sẽ thi từ cuối năm hoặc ngay từ đầu năm để có chứng chỉ sớm. Vì số lượng thí sinh ít nên giám khảo cũng ít bị stress, và cho điểm dễ hơn.

Nên thi ielts vào thời gian nào?

Tuy nhiên, đây chỉ là những ý kiến chủ quan chưa được xác thực. Cuộc thi ielts được diễn ra trên toàn thế giới với những mốc giờ khác nhau, vì vậy việc đề dễ hay đề khó là hoàn toàn ngẫu nhiên. Vì vậy, thay vì đi hỏi nên thi ielts vào thời gian nào thì đề dễ, hãy tập trung ôn luyện để có kết quả tốt nhất.

Nên thi IELTS vào thời gian nào để tránh các đề khó?

Có nhiều lời khuyên cho rằng cuối năm và đầu năm là thời điểm đề thi Ielts khó nhất. Bởi lẽ đây là thời gian có lượng thí sinh tập trung thi đông nhất. Sau một năm dài ôn luyện, thì đây là thời điểm thích hợp để kết thúc hành trình và có chứng chỉ sớm để bắt đầu những kế hoạch mới. Và bởi vì có quá nhiều thí sinh nên đề thi sẽ khó hơn?

Tuy nhiên, đây chỉ là “lời đồn” không có căn cứ chính xác. Đương nhiên không thể mong chờ BC hay IDP đưa ra một thông cáo chính thức về độ khó của đề thi Ielts ở các khoảng thời gian khác nhau trong năm. Lí do là vì họ không làm như vậy! Như đã đề cập đến ở trên, việc đề thi Ielts dễ hay khó là hoàn toàn ngẫu nhiên, không phải là một sự sắp xếp có chủ đích.

Nên thi ielts vào thời gian nào

Trong thông báo chính thức về cách tính điểm thi Ielts, IDP nói rõ: dù đã trải qua khảo sát, thi thử… nhiều lần nhưng sẽ vẫn có sự chênh lệch về độ khó dễ của các bài thi. Do vậy, để tạo sự công bằng, thang điểm sẽ linh hoạt chuyển dổi tùy thuộc vào nội dung từng bài thi. Tức là thông thường trả lời đúng 30 câu sẽ được band 7, nhưng nếu đề khó, chỉ cần 28-29 câu là đủ, và nếu đề dễ thì số câu trả lời đúng sẽ tăng lên (bạn đọc có thể tham khảo cách tính điểm IELTS tại đây)

Đề thi ielts nói chung và bài thi ielts academic nói riêng trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể nói “khó” nếu bạn thích thể thao những lại phải nói về y tế, nhưng không có nghĩa là người khác cũng vậy. Vì vậy, thay vì tốn thời gian lê la các diễn đàn, hãy dành thời gian để ôn luyện thật nhiều, làm các bài thi thử, mở rộng kiến thức và đạt kết quả tốt nhất.

Vậy tóm lại là nên thi Ielts vào thời gian nào?

Để chọn được thời điểm thi ielts tốt nhất, hãy lưu ý những đặc điểm sau: chứng chỉ Ielts có giá trị trong vòng 2 năm, và sẽ được cấp sau 3 tuần kể từ ngày thi cuối cùng. Vậy, bạn đã rõ kế hoạch của mình rồi chứ?

Việc lựa chọn thời điểm thi Ielts phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn. Nếu bạn đã ôn luyện đủ và sẵn sàng thì bất cứ thời gian nào cũng có thể đăng ký thi được. Nhưng hãy lưu ý, trừ phi có khả năng về tài chính, nếu không đừng đăng ký thi theo cảm tính, đừng đăng ký rồi để đó, hay đăng ký để “lấy động lực học”.

Ngoài ra, thời điểm thi còn phụ thuộc vào thời điểm mà bạn cần có chứng chỉ. Ngày nay, hầu hết các trường đại học đều yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh để tốt nghiệp, và các công ty cũng yêu cầu chứng chỉ Ielts cho việc tuyển dụng. Vì vậy, mục đích học Ielts cũng trở nên thực tế hơn, và thời điểm thi cũng được sắp sếp sao để không bị chậm thời hạn.

Kết luận

Tóm lại, việc xác định rõ thi Ielts thời gian nào sẽ chỉ giúp cho thí sinh có lộ trình rõ ràng hơn để ôn luyện và đạt kết quả tốt. Về chuyện nên thi ielts vào thời gian nào để được đề dễ, đề khó dù vẫn luôn luôn “nóng” nhưng tất cả chỉ là lời đồn đoán thiếu cơ sở.

Chúng ta nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để có sự chuẩn bị tốt nhất. Nhưng đề thi khó với một ai đó, hay thậm chí là với một nhóm người nào đó không có nghĩa là sẽ khó với tất cả mọi người.  Mỗi đợt thi đều có hàng ngàn thí sinh tham dự, và chỉ một số ít trong đó tham gia vào các diễn đàn. Vì vậy, đừng vội tin những lời đồn đại, hãy chọn thời điểm thi khi bạn cảm thấy sẵn sàng nhất.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về IELTS – Những điều thí sinh luyện thi IELTS cần biết

 

You may also like

Leave a Comment