Home IELTS Nên học TOEIC hay IELTS? IELTS khác TOEIC như thế nào?

Nên học TOEIC hay IELTS? IELTS khác TOEIC như thế nào?

by Ngoc Quynh Dao
322 views

IELTS khác TOEIC như thế nào? Nên học TOEIC hay IELTS? Những so sánh chi tiết nhất về fomat, nội dung, thủ tục đăng ký, chi phí… sẽ giúp thí sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

IELTS khác TOEIC như thế nào?

Để quyết định nên học TOEIC hay IELTS, trước tiên thí sinh cần hiểu rõ về hai kỳ thi này. Cả IELTS và TOEIC đều được thiết kế và thực hiện bởi các quốc gia nói tiếng Anh như Anh- Mỹ- Úc, với quy chuẩn chặt chẽ để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo của thí sinh. Tuy nhiên, IELTS có những điểm rất khác so với TOEIC. Cụ thể:

Về mục đích:

  • TOEIC: chủ yếu dùng để đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường làm việc quốc tế, đặc biệt trong các ngữ cảnh như kinh tế, kinh doanh, thương mại.
  • IELTS: cũng là kiểm tra khả năng tiếng Anh nhưng trong môi trường học thuật. Với các chủ đề liên quan đến môi trường, công nghệ, y-dược…., kỳ thi IELTS được coi là nền tảng cho rất nhiều các chương trình đại học và sau đại học.

Với nhiều người, mục đích có lẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định nên học TOEIC hay IELTS của họ.

Về từ vựng sử dụng trong bài thi:

Chắc hẳn sau khi phân biệt được mục đích của hai kỳ thi, bạn đã biết sự khác nhau trong yêu cầu về ngôn ngữ của bai bài thi này rồi: TOEIC thiên về giao tiếp hằng ngày, giao tiếp trong công việc còn IELTS có yêu cầu cao về việc sử dụng ngôn ngữ học thuật, ở nhiều chủ đề khác nhau

Về fomat bài thi:

Việc xác định rõ fomat bài thi IELTS khác TOEIC như thế nào là rất quan trọng để thí sinh lựa chọn kỳ thi cho phù hợp. Về cơ bản, cả hai bài thi đều đánh giá đủ 4 kỹ năng nghe-nói- đọc- viết của thí sinh. Tuy nhiên, nếu phân tích vào chi tiết, giữa IELTS và TOEIC có sự khác biệt rất lớn:

Kỹ năngIELTSTOEIC
LISTENING– Bắt buộc
– Số câu: 40
– Thời gian làm bài: 30 phút
– Thang điểm: 9.0
– Dạng câu hỏi: đa dạng (gồm trắc nghiệm, bán trắc nghiệm, điền từ, trả lời câu hỏi….)
– Bắt buộc
– Số câu: 100
– Thời gian làm bài: 60 phút
– Thang điểm: 450
– Dạng câu hỏi: 100% trắc nghiệm
SPEAKING– Bắt buộc
– Câu hỏi chia thành 3 phần: giới thiệu chung, trình bày về chủ đề cho sẵn và câu hỏi mở rộng
– Thời gian: 15 phút
– Thang điểm: 9.0
– Không bắt buộc
– Số câu hỏi: 11 câu
– Thời gian: 20 phút
– Thang điểm: mỗi nhóm câu hỏi sẽ được cho điểm theo mức 0-5, sau đó cộng tổng và quy đổi sang điểm trên 990.
READING– Bắt buộc
– Số câu: 40
– Thời gian: 60 phút
– Thang điểm: 9.0
– Gồm 3 bài đọc với chủ đề và câu hỏi đa dạng.
– Bắt buộc
– Số câu: 100
– Thời gian làm bài: 60 phút
– Thang điểm: 450
– Dạng câu hỏi: trắc nghiệm và điền từ
WRITING– Bắt buộc
– Số câu hỏi: 2
– Thời gian làm bài: 60 phút
– Thang điểm: 9.0
– Dạng câu hỏi: mô tả biểu đồ (task1) và trình bày về vấn đề (task 2)
– Không bắt buộc
– Số câu hỏi: 8 câu
– Thời gian làm bài: 60 phút
– Thang điểm: mỗi nhóm câu hỏi sẽ được cho điểm theo mức 0-5, sau đó cộng tổng và quy đổi sang điểm trên 990.

Ở Việt Nam, kỳ thi IELTS bắt buộc đủ 4 bài thi cho 4 kỹ năng, trong khi đó TOEIC chỉ phổ biến với kỹ năng nghe- đọc, vì vậy khi được hỏi nên học TOEIC hay IELTS, nhiều thí sinh chọn TOEIC để dễ ôn hơn.

Cách tính điểm IELTS khác TOEIC như thế nào?

  • Điểm TOEIC được tính theo thang điểm 990, là tổng điểm của bài thi listening (450) và reading (450) cộng lại. (ví dụ: listening được 300, reading được 350, thì chứng chỉ TOEIC của bạn sẽ là 650)
  • Điểm thi IELTS được tính theo thang điểm 9.0, là điểm trung bình của 4 bài thi nghe- nói- đọc- viết. (ví dụ nếu listening được 6.5, writing được 6.0, listening được 7.0, writing được 6.0 thì chứng chỉ IELTS của bạn là 6.5).

Lưu ý: đối với kỳ thi IELTS, điểm từng kỹ năng sẽ bị làm tròn xuống, còn điểm tổng sẽ làm tròn lên (ví dụ: nếu listening bạn được 6,25 thì sẽ làm tròn xuống thành 6.0 nhưng nếu điểm trung bình 4 kỹ năng là 6,25 thì sẽ làm tròn thành 6.5) 

Bảng điểm quy đổi giữa TOEIC và IELTS:

  TOEICIELTS
  0 – 250  0 – 1.0
  1.0 – 1.5
  255 – 400  2.0 – 2.5
  3.0 – 3.5
  405 – 600  4.0
  4.5 – 5.0
  605 – 780  5.5 – 6.0
  6.5 – 7.0
  785 – 990  7.5 – 9.0

Về chứng chỉ :

Chứng chỉ TOEIC và IELTS đều có giá trị trong vòng 2 năm, và được công nhận trên nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, TOEIC thiên về kiểm tra kỹ năng giao tiếp, còn IELTS thiên về học thuật. Vì vậy, chứng chỉ TOEIC sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi xin việc, còn IELTS là không thể thiếu nếu muốn học lên cao, xin học bổng hoặc du học.

Thủ tục đăng ký và lệ phí thi

  • Với kỳ thi TOEIC: thí sinh phải trực tiếp đến văn phòng IIG Việt Nam để đăng ký thi. Lệ phí thi là 880.000đ cho hai kỹ năng nghe- đọc. IIG không chấp nhận đăng ký qua email, online….
  • Với kỳ thi IELTS: thí sinh có thể đăng ký online trên trang đăng ký của BC hay IDP. Lệ phí thi là 4.750.000đ.
Nên học TOEIC hay IELTS?

IELTS khác TOEIC như thế nào?

Nên học TOEIC hay IELTS?

Sau khi xác định rõ IELTS khác TOEIC như thế nào, câu hỏi tiếp theo đối với nhiều thí sinh lại là “nên học TOEIC hay IELTS”. Chắc chắn bạn đã phần nào có câu trả lời rồi. Tuy nhiên, với những ai còn đang lăn tăn, bạn có thể cân nhắc theo những tiêu chí sau:

Thứ nhất, mục đích của bạn là gì? Bạn đã biết rõ mục đích và giá trị chứng chỉ của IELTS khác TOEIC như thế nào, việc tiếp theo là áp dụng nó vào bản thân mình. Bạn có kế hoạch đi du học, định cư? Nếu vậy, hãy thi IELTS. Bạn chỉ đơn thuần cần chứng chỉ để xin việc, hãy thi TOEIC. Thực tế, chứng chỉ IELTS với điểm số cao có thể giúp bạn có công việc tốt. Nhưng chứng chỉ TOEIC không thể giúp gì nếu bạn muốn đi du học. VÌ vậy, nếu như bạn đáp ứng được tiêu chí thứ 2 và thứ 3 dưới đây, hãy chọn IELTS để đầu tư cho bản thân mình.

Thứ hai, bạn có thời gian bao lâu để chuẩn bị cho kỳ thi? Nếu có trên 6 tháng, hãy cân nhắc đến việc thi IELTS. Nhưng nếu thời gian hạn hẹp, hãy cho mình lựa chọn dễ thở hơn. Một đằng là 2 kỹ năng, một đằng là 4 kỹ năng, lại còn theo kiểu học thuật. Chỉ một phép so sánh đơn giản như vậy thôi là có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn rồi.

Thứ ba, phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Yếu tố này đặc biệt quan trọng với các bạn sinh viên, vì chi phí thi IELTS khá đắt đỏ. Chi phí thi TOEIC 7 lần mới bằng 1 lần thi IELTS. Nên nếu chọn IELTS, hãy chuẩn bị thật sẵn sàng trước khi đăng ký.

Vì fomat của hai bài thi này rất khác nhau, nên cần xác định chắc chắn từ đầu, tránh tình trạng đang ôn IELTS lại nhảy sang TOEIC. Điều này hoàn toàn không có lợi cho điểm số của bạn.

Hy vọng rằng, sau khi trả lời được câu hỏi “IELTS khác TOEIC như thế nào”, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để quyết định nên học TOEIC hay IELTS. Và nếu vẫn có, mong rằng những phân tích trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.

 

Tham khảo bài viết hữu ích khác:

Những câu hỏi thường gặp về kỳ thi IELTS

Hướng dẫn ôn IELTS cho người mới bắt đầu

You may also like

Leave a Comment