Home IELTS Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

by Ngoc Quynh Dao
1091 views

Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh là để sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong giao tiếp và công việc. Vậy nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS? Có nhất thiết phải bỏ ra chi phí lớn để ôn và thi IELTS hay không?

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS để tự tin khi gặp người bản ngữ?

Tiếng anh giao tiếp là ngôn ngữ được sử dụng hằng ngày, là ngôn ngữ đơn giản, cơ bản nhất. Thông thường, người bản ngữ không sử dụng quá nhiều ngữ pháp hay từ vựng quá khó để giao tiếp. Bởi lẽ mục tiêu lớn nhất của giao tiếp là để hiểu lẫn nhau. Vì vậy, chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp là đủ để bạn có thể tự tin khi gặp người bản ngữ trong các tình huống thông thường. 

IELTS nói chung và IELTS speaking nói riêng là một “level” cao hơn của tiếng Anh giao tiếp. Với yêu cầu khá cao về độ học thuật, IELTS có thể đảm bảo cho thí sinh tự tin cả ở các tình huống bình thường và tình huống học thuật với nhiều chuyên ngành khác nhau (bạn có thể tham khảo thêm về cấu trúc đề thi IELTS để hiểu thêm: click here)

Dễ thấy rằng, IELTS là lựa chọn tốt hơn hẳn so với tiếng Anh giao tiếp thông thường. Mỗi thang điểm IELTS là một mức đánh giá khác nhau về trình độ tiếng Anh. Ví dụ: IELTS 6.0 có nghĩa người thi có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong các tình huống quen thuộc. Bạn có thể đặt mục tiêu thấp hoặc cao phù hợp với mục đích học của mình. Để thi được IELTS 5.0 hay 6.0 thì công sức bỏ ra cũng không khác học giao tiếp là bao.

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Giải thích thang điểm IELTS của IDP

Ngược lại, nếu chọn tiếng Anh giao tiếp, bạn vẫn sẽ phải dành nhiều thời gian để học tiếng Anh chuyên ngành nếu muốn tự tin làm việc. Tức là bạn sẽ phải học 2 lần: giao tiếp cơ bản và giao tiếp chuyên ngành, mà kiến thức thu về cũng chỉ tương đương với IELTS.

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS để xin việc ?

Như đã khẳng định ở trên, kỹ năng giao tiếp tốt là đủ để bạn làm việc và xin được một công việc. Tuy nhiên chỉ với điều kiện bạn qua được vòng hồ sơ và đến với vòng phỏng vấn.

Điều này đưa chúng ta đến với IELTS. Thế mạnh của IELTS là có chứng chỉ rõ ràng và được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chứng chỉ IELTS với điểm số cao rõ ràng đáng tin cậy hơn hẳn những dòng bộc bạch về việc bạn có thể nói tiếng Anh tốt đến đâu. Đây rất có thể sẽ là tấm vé bảo trợ cho công việc và thậm chí là mức lương của bạn.

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS để xin việc

Hiện nay, đúng là không ít công ty tuyển dụng không coi trọng bằng cấp. Nhưng sự thật là, “không coi trọng bằng cấp” có nghĩa bạn phải có thật nhiều kinh nghiệm, và kinh nghiệm ấy là từ những công ty có yêu cầu bằng cấp mà ra.

Bên cạnh đó, rất nhiều công ty có chính sách ưu tiên hơn hẳn với ứng viên có IELTS. Ngoài ra, muốn xin thị thực, định cư, học bổng…. ở các quốc gia US- UK cũng bắt buộc cần đến IELTS.

Như vậy, rõ ràng tiếng Anh giao tiếp là đủ để bạn tự tin khi làm việc, nhưng đó chỉ là “đủ”. Còn chứng chỉ IELTS mở ra nhiều cơ hội hơn hẳn, không chỉ với công việc mà còn cả phát triển bản thân nữa.

Vậy, tại sao vẫn có nhiều người vẫn băn khoăn nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Lí do hết sức đơn giản: là tiếng Anh giao tiếp là lựa chọn “dễ thở” hơn nhiều.

nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Tiếng Anh giao tiếp là lựa chọn “dễ thở” với nhiều người học

Thi IELTS thì dễ, nhưng thi IELTS được điểm cao là chuyện không hề đơn giản. Thí sinh phải dành nhiều tháng, thậm chí hàng năm trời để ôn tập và chuẩn bị. Bên cạnh đó, chi phí để ôn tập và thi cũng khá cao (lệ phí thi IELTS là 4.750.000đ/1 lần thi).

Trong khi đó học giao tiếp lại nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Về kiến thức, kiến thức giao tiếp không hề khó, đôi khi không khiến bạn có cảm giác “học” mà chỉ đơn giản là vui chơi với ngôn ngữ. Về chi phí, thí sinh cũng không cần bỏ ra quá nhiều tiền để giao tiếp được. Chỉ cần có một chút kiến thức cơ bản, thậm chí nhiều bạn lựa chọn đến những địa điểm du lịch “săn Tây” để học giao tiếp Free.

Kết luận.

Tóm lại, nếu bạn đã có một chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEIC và chỉ cần giao tiếp trong công việc, bạn có thể lựa chọn học giao tiếp. Nếu không ở trong trường hợp đó, đừng tốn thời gian nghĩ ngợi xem nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS. Hãy lựa chọn IELTS, nghiêm túc đầu tư thời gian công sức cho nó như là một sự đầu tư cho tương lai của chính mình.

You may also like

Leave a Comment