Home IELTS Luyện thi IELTS: Luyện đề IELTS Academic hay General Training?

Luyện thi IELTS: Luyện đề IELTS Academic hay General Training?

by admin
196 views

Tại Thi Thử 123, có hàng trăm đề thi IELTS bao gồm cả IELTS Học thuật (Academic) và IELTS Tổng quát (General Training). Vậy khi ôn thi IELTS có cần chú ý gì không? Bạn nên luyện đề IELTS Academic hay General Training? Thi Thử 123 xin giới thiệu kinh nghiệm của Simone Braverman – tác giả IELTS-Blog.com

IELTS Academic hay General Training

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu xem bạn sẽ theo học mô đun IELTS nào: IELTS Học thuật (Academic) hay IELTS Tổng quát (General Training). Thông thường mô-đun Học thuật là dành cho dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học và mô đun Tổng quát dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư. Vì thế bạn cần kiểm tra thật kỹ xem bạn sẽ cần học theo kiểu mô đun nào.

Sự khác biệt giữa hai mô-đun IELTS nói trên chỉ nằm ở các bài thi Reading và Writing. Còn các bài thi Listening và Speaking là giống nhau.

Trong phần thi Reading, sự khác nhau giữa hai module là với IELTS Học thuật, bạn có thể phải đọc 3 đoạn văn dài hơn và phức tạp hơn, so với 4-5 bài văn nhỏ và dễ hơn ở module Tổng quát. Thực tế thì mặc dù định thi IELTS Tổng quát nhưng tôi vẫn luyện tập với các bài Reading của IELTS Học thuật. Theo kinh nghiệm của tôi thì việc này không gây tổn hại gì cho tôi. Thậm chí điều này đã giúp tôi đạt được mức điểm cao với bài Reading.

Vấn đề thực sự nằm ở bài thi Writing. Sự khác biệt giữa bài thi Writing của IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát là trong Học thuật bạn nhận được một biểu đồ (graph) và nhiệm vụ là mô tả nó bằng 150 từ. Còn ở module Tổng quát, bạn nhận được một đoạn văn mô tả về một tình huống thực tế và nhiệm vụ của bạn là viết một bức thư về tình huống đó.

Vì vậy, từ kinh nghiệm của mình, sau đây là những lời khuyên của tôi dành cho bạn:

  • Thực hành bằng các bài Reading Học thuật (Academic) bất kể bạn sẽ thi loại IELTS nào. Nếu bạn theo IELTS Tổng quát (General Training) – hãy làm thêm một số bài Reading của phần này để quen với format thật khi thi. Điều này giúp bạn tự tin cũng như có sự chuẩn bị tốt.
  • Chú ý tới sự khác biệt của bài thi Writing: phải thực hành đúng dạng bài của module bạn sẽ thi: Học thuật (Academic) = Biểu đồ (Graph), Tổng quát (General Training) = Thư (Letter). Trước khi bắt đầu thực hành, hãy xem các mẹo hữu ích cho bài thi viết Academic task 1.

Bạn đã sẵn sàng để luyện thi IELTS? Tham khảo bộ sách IELTS Cambridge kèm link tải tại đây – đây là một nguồn tham khảo rất hữu ích cho bất kỳ thí sinh IELTS nào.

You may also like

Leave a Comment