Home IELTS Cách luyện speaking IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

by Ngoc Quynh Dao
445 views

Cùng với writing thì speaking là kỹ năng “yếu kém” nhất của hầu hết thí sinh thi IELTS tại Việt Nam. Bởi hầu hết chúng ta đều sợ speaking vì “không biết phải nói gì” và “không có gì để nói mà quên mất rằng, trong bài thi IELTS, giám khảo không đánh giá dựa vào chuyện bạn nói gì mà quan trọng hơn là bạn nói như thế nào. Cùng tham khảo cách luyện speaking IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu của Thithu123 nhé!

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả #1: biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng.

 • Trước tiên, bạn nên biết rõ về 4 tiêu chí chấm điểm IELTS SPEAKING:
 • Fluency and Coherence
 • Lexcial Resource
 • Grammartical Range and Accuracy
 • Pronunciation

Như bạn có thể thấy, trong 4 tiêu chí này không có yêu cầu nào về nội dung phải hay, phải đúng hay hấp dẫn, mà chỉ có đánh giá về các kỹ năng sử dụng tiếng Anh đúng, thành thạo, linh hoạt.

Ngoài ra, để đạt điểm cao, bạn cũng cần biết đề thi IELTS speaking gồm 3 phần:

 • Phần 1: tập trung vào các câu hỏi về chủ đề xoay quanh cuộc sống, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….
 • Phần 2: thí sinh được yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong thời gian tối đa là 2 phút, trước khi nói bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị
 • Phần 3: thí sinh được hỏi thêm một số câu hỏi, thường là liên quan tới chủ đề của phần 2
Cách luyện speaking IELTS hiệu quả

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả #2: chuẩn bị căn bản

Dành thời gian tham khảo các bài mẫu: hiện nay trên mạng có rất nhiều các bài tổng hợp đề speaking gần đây, bạn nên tham khảo để có cái nhìn khái quát về các bài mẫu và tìm ra công thức riêng của mình cho từng phần trong bài thi.

Xây dựng công thức để trả lời câu hỏi: với part 1 và 3 bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào câu hỏi. Tuy nhiên đối với task 2, bạn hoàn toàn có thể xây dựng công thức: vd bạn sẽ nói trong bao nhiêu câu, câu mở đầu nói gì, bao nhiêu câu phân tích, dùng cấu trúc nào để lập luận, câu kết thúc sẽ nói gì…

Sau khi tham khảo cấu trúc và có bài mẫu riêng, bạn nên list ra danh sách khoảng 15-20 idioms thông dụng để tăng điểm từ vựng cho bài thi nói.

Để làm bước này, bạn tham khảo 2 tài liệu sau:

Tổng hợp đề speaking part 2 năm 2018: download tại đây 

Sách Speaking của Mat Clark: download tại đây 

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả #3: có chiến lược ôn tập cụ thể

Sau khi đã có kiến thức về bài speaking, có công thức và idioms, bạn có thể bắt đầu ôn luyện theo các bước sau:

 • Bước 1: tham khảo đề và bài mẫu speaking: tìm ra các idioms và ngữ pháp hay.
 • Bước 2: tự xây dựng đáp án của riêng mình bằng cách viết ra các ý chính.
 • Bước 3: đọc lại to- rõ ràng và ghi âm lại để check về thì, cách phát âm, idioms, collocations, sau đó sửa và nâng cao chất lượng bài nói. (Nếu có 1 partner hay người hướng dẫn thì sẽ hiệu quả hơn bạn nhé)
 • Bươc 4: lưu lại nội dung và luyện tập lại trước kỳ thi.

Note: trên đây là các bước ôn tập part 2, với part 1 và 3, do lượng câu hỏi khá linh động nên bạn nên tham khảo càng nhiều bài mẫu thì sẽ có càng nhiều ý tưởng cho câu trả lời của mình. Khi tham khảo đáp án trên mạng, bạn cũng đừng quên hình dung và lên dàn ý về câu trả lời của riêng mình nhé. (tham khảo sách của Mat Clark).

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả

Cách luyện speaking IELTS hiệu quả #4: kinh nghiệm làm bài thi

PART 1: thời gian tối đa cho part 1 thường là 4-5 phút. Độ chi tiết của câu trả lời của bạn sẽ tỉ lệ nghịch với số lượng câu hỏi. Bạn trả lời dài thì câu hỏi sẽ ít đi và ngược lại. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà dông dài quá, trả lời bằng 2-3 câu cho mỗi câu hỏi là đủ thôi bạn nhé.

Và khi tác giả hỏi “Do you like listening to music” thì đừng trả lời Yes/No mà nên kèm theo “yes, I do. I usually listen to music at work because it helps me to focous”. Tức là đừng trả lời cộc lốc tụt ngủn, bạn nên nhớ bài thi speaking là để kiểm tra khả năng nói tiếng Anh của bạn, nếu chỉ nói “yes, I do” hay “No, I don’t” thì chắc chắn sẽ không được đánh giá cao.

PART 2: Để trả lời tốt câu hỏi của part 2, bạn cần tận dụng tối đa thời gian 1 phút chuẩn bị để lên ý tưởng cho bài viết. Trong thời gian này, bạn nên chuẩn bị những nội dung sau:

 • Xác định thì của đề bài. Điều này rất quan trọng vì ngữ pháp là một trong 4 tiêu chí chấm điểm chính. Nếu đề bài yêu cầu “Describe one of your happy memory with friends” mà lại dùng thì tương lai thì “đi tong” rồi.
 • Lên ý tưởng cho bài viết và sắp xếp nhanh các ý theo gợi ý của câu hỏi. Bạn lưu ý chỉ nên viết các idioms, collocations hoặc key words thôi chứ đừng cố gắng viết cả câu nhé, 1 phút chuẩn bị chắc chắn không đủ để bạn làm việc này đâu.

PART 3: ở phần này, nếu muốn được điểm cao bạn phải thể hiện sự thuần thục và phản ứng linh hoạt khi nghe câu hỏi. Vì vậy đừng ậm ừ, à, ờm, ừm…. mà hãy sử dụng những cách câu giờ “học thuật” hơn bằng cách sử dụng những câu nói để câu giờ. ví dụ:

“well, such an interesting question”

“it isn’t something that I’ve considered before, but in my oppinion….”

“I am sorry that your question beyond by knowledge now, I think I will find more information later….”

Lưu ý: bài thi IELTS SPEAKING kiểm tra KHẢ NĂNG SỬ DỤNG TIẾNG ANH của bạn chứ không phải kiểm tra kiến thức. Vì vậy nếu không biết hay không chắc chắn bạn đừng bỏ ra bối rối mà cứ tự tin thể hiện nhé.

Chúc bạn có kết quả SPEAKING như mong muốn!

You may also like

Leave a Comment