Home IELTS IELTS Academic và General khác nhau thế nào? Bạn nên chọn hình thức nào?

IELTS Academic và General khác nhau thế nào? Bạn nên chọn hình thức nào?

by admin
926 views

Bài thi IELTS hiện nay có 2 hình thức thi: IELTS Học thuật (Academic) vs IELTS Tổng quát (General Training). Vậy IELTS Academic và General khác nhau thế nào? Bạn nên thi IELTS Academic hay General Training?

IELTS Academic và General khác nhau thế nào?

Nên chọn IELTS Academic hay General Training?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần phân biệt được IELTS Academic và General khác nhau thế nào về mục đích sử dụng? Từ đó bạn sẽ xác định được loại hình phù hợp cho mình.

1. IELTS Academic: Mục đích dành cho những bạn muốn đi du học. Hình thức này dùng để đánh giá thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc Đại học hay sau Đại học hay chưa. Dựa trên kết qua của hình thức thi này mà các trường có thể xét tuyển thí sinh vào các khóa học Đại học hoặc sau Đại học.

2. IELTS General Training: Mục đích phù hợp với những người muốn đến các nước nói tiếng Anh để sinh sống, làm việc hoặc nhập cư (IELTS General Training là điều kiện cần để làm hồ sơ nhập cư vào Anh, Úc, Canada, New Zealand). Format đề thi tập trung vào các kỹ năng sống cơ bản và giao tiếp trong môi trường xã hội rộng lớn và làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, hình thức này cũng phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để học Trung học hoặc các khóa cao đẳng, đào tạo nghề.

Tham khảo thêm về việc nên thi IELTS Academic hay General Training tại trang web chính thức của IELTS.

Video ngắn sau cũng là nguồn thông tin rất trực quan giúp bạn định hướng việc chọn thi IELTS Academic hay General Training. Hơn nữa, đây còn là video support chính thức của IDP (một trong những tổ chức đồng sáng lập IELTS):

 

Cấu trúc đề thi IELTS Academic và General khác nhau thế nào?

IELTS Academic và General khác nhau thế nào?

Hai phần thi IELTS ListeningSpeaking hoàn toàn giống nhau đối với cả 2 module Academic và General Training. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa 2 phần thi Reading và Writing.

1. Đối với phần Reading

  • Academic Reading gồm 3 đoạn văn có độ dài tương tự nhau, mỗi đoạn văn gồm 13 đến 14 câu hỏi.
  • General Training Reading gồm 3 sections, với section 1 và 2 gồm các đoạn văn (từ 2 đến 5 đoạn văn) ngắn hơn và tổng thể bài đọc thường có ít từ vựng khó hay ngữ pháp đơn giản hơn so với các đoạn văn ở module Academic. Section 3 là một đoạn văn có độ dài tương tự với bài thi Academic.
  • Về nội dung, Academic Reading thường là các bài viết mang tính thảo luận, tài liệu nghiên cứu về rất nhiều chủ đề như giáo dục, lịch sử, khoa học xã hội..v..v.. Trong khi đó, General Training Reading thường là các bài đọc liên quan đến chủ đề công việc hay đời sống ở các nước nói tiếng Anh.
Bài đọc General Training

Ví dụ về bài đọc General Training

Bài đọc Academic Reading

Ví dụ về bài đọc Academic Reading

2. Đối với phần Writing

  • Phần Writing ở cả 2 hình thức thi Academic và General Training đều gồm 2 task và có 1 giờ để hoàn thành 2 task này.
  • Academic Writing Task 1 yêu cầu yêu cầu thí sinh phải mô tả một biểu đồ, quy trình hoặc hình ảnh và viết tối thiểu 150 từ. Còn General Training Writing Task 1 yêu cầu viết một lá thư ngắn (khoảng 150 từ) theo một chủ đề hoặc yêu cầu nhất định.
  • Task 2 của cả 2 bài thi này đều yêu cầu bạn nêu quan điểm, ý kiến, hay bàn luận về một chủ đề có tính nghị luận xã hội. Chủ đề của Academic Writing Task 2 thì khá phong phú trong khi General Training Writing Task 2 thường chỉ tập trung vào chủ đề công việc.

Ví dụ về Academic Writing Task 1:

The graphs below give information about commuting inside and outside London in 2009. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Ví dụ Academic Writing Task 1

Ví dụ về General Training Writing Task 1:

Ví dụ General Training Writing Task 1

 

IELTS Academic hay General Training khó hơn?

Về mặt cấu trúc, ở cả 2 hình thức thi IELTS Academic vs General Training, các phần thi Listening và Speaking là giống nhau. Còn ở phần thi Writing, tuy khác nhau 1 chút nhưng nếu chuẩn bị tốt, bạn cũng có thể có điểm số cao ở bất kỳ hình thức thi nào. Sự khác biệt rõ ràng hơn sẽ xuất hiện ở phần thi Reading, khi mà 3 bài đọc Academic Reading thường dài hơn, ngữ pháp phức tạp hơn và được đánh giá là khó hơn một chút so với General Training.

Về mặt từ vựng, IELTS Academic và General khác nhau ở chỗ: các bài General Training thường sử dụng các từ ngữ, cấu trúc câu quen thuộc với đời sống hàng ngày. Trong khi đó, các từ vựng học thuật, cấu trúc câu phức tạp sẽ xuất hiện trong các bài thi IELTS Academic. Đặc biệt, một số bài đọc mang tính học thuật còn sử dụng nhiều term riêng, từ vựng khoa học đặc thù cho một số lĩnh vực. Vì thế, với nhiều thí sinh, lượng kiến thức và từ vựng trong hình thức IELTS Academic được coi là “khó nhằn” hơn.

 

Cách chấm điểm IELTS Academic và General khác nhau một chút ở bài Reading

Về cơ bản, cách chấm điểm của IELTS Academic và General Training là giống nhau, trừ phần Reading. Với cùng số câu trả lời đúng, thang điểm Band Score cho Reading của Academic IELTS sẽ cao hơn General Training do đề thi Academic thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp hơn. (Xem thêm: Cách tính điểm IELTS).

 

Khi luyện thi IELTS, nên luyện bằng đề Academic hay General Training?

Thoạt nghe thì có vẻ lạ. Vì IELTS Academic và General khác nhau nên bạn chọn thi hình thức nào thì luyện đề của hình thức đó chứ còn phải lăn tăn gì?

Nhưng trên thực tế thì không thực sự cần thiết phải như vậy. Nếu bạn đã nắm rõ được sự giống nhau và khác nhau về cấu trúc đề của từng hình thức thì hoàn toàn có thể chủ động “luyện chéo” để tăng tính đa dạng của nguồn đề luyện thi. Điều này thực sự hữu dụng với những bạn muốn luyện nhiều nhưng lại không có điều kiện tiếp xúc với một nguồn đề phong phú. Các điểm bạn cần lưu ý như sau:

  • Đề Listening và Speaking là giống nhau, không cần phân biệt IELTS Academic và General khác nhau làm gì
  • Hãy luyện Reading bằng đề Academic Reading, bất kể bạn sẽ thi loại IELTS nào. Điều này giúp bạn tự tin cũng như có sự chuẩn bị tốt và nâng tầm kỹ năng đọc nói chung. Nếu bạn theo IELTS Tổng quát (General Training) – hãy làm thêm một số bài Reading của phần này để quen với format thật khi thi.
  • Về phần Writing, trừ Task 2 là chung, bạn cần chú ý tới sự khác biệt của Writing task 1: phải thực hành đúng dạng bài của module bạn sẽ thi: Học thuật (Academic) = Biểu đồ (Graph), Tổng quát (General Training) = Thư (Letter).

 

Kết

Có sự khác nhau giữa IELTS Academic và General Training. Trước hết, hãy so sánh mục đích sử dụng để chọn ra hình thức thi phù hợp cho mình. Sau đó, hãy nghiên cứu sự khác nhau về cấu trúc đề thi, từ vựng, độ khó, cách chấm điểm để từ đó vạch ra cho mình lộ trình ôn luyện phù hợp nhất.

——————————–

Bài viết này nằm trong serie “IELTS là gì? Tìm hiểu cơ bản về IELTS”. Vào đây để tìm hiểu tất tật các kiến thức cơ bản về kỳ thi IELTS.

You may also like

Leave a Comment