Home IELTS Học IELTS để làm gì?- Các lợi ích của chứng chỉ IELTS

Học IELTS để làm gì?- Các lợi ích của chứng chỉ IELTS

by Ngoc Quynh Dao
153 views

IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết. Chứng chỉ IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất khi được hơn 10.000 tổ chức, đơn vị trên 45 quốc gia công nhận. Vậy học IELTS để làm gì? Những lợi thế mà chứng chỉ IELTS mang lại là gì?

 

Học IELTS để sử dụng thành thạo tiếng Anh

Với bài kiểm tra đủ 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết, IELTS đảm bảo đánh giá đúng năng lực tiếng Anh của thí sinh. Mỗi thang điểm của IELTS đều có những tiêu chí chính xác và nói lên độ thành thạo về tiếng Anh, cụ thể:

IELTS 9.0 Thông thạo: thí sinh hoàn toàn nắm vững tiếng Anh và có thể sử dụng thành thạo, chính xác trong cả tình huống thông thường và học thuật. 

IELTS 8.0 Rất tốt: thí sinh hoàn toàn nắm vững tiếng Anh và có thể tranh luận trong các tình huống phức tạp, chỉ đôi khi mắc các sai sót trong tình huống không quen thuộc và không thành hệ thống. 

IELTS 7.0 Tốt: thí sinh nắm vững tiếng Anh, nhưng trong một số tình huống, thí sinh chưa thật sự hiểu và sử dụng đúng. 

IELTS 6.0 Khá: thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh tương đối hiệu quả , có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ phức tạp trong các tình huống quen thuộc. 

IELTS 5.0 Bình thường: thí sinh sử dụng được một phần tiếng Anh, dù thường xuyên sảy ra sai sót nhưng thí sinh vẫn nắm được ý nghĩa tổng quát trong các tình huống. Thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong các lĩnh vực quen thuộc của mình.

IELTS 4.0 Hạn chế: thí sinh chỉ có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong các tình huống quen thuộc. 

IELTS 3.0 Cực kì hạn chế: thí sinh chỉ có thể nói và hiểu tiếng Anh trong các tình huống rất quen thuộc, với các tình huống khác, thí sinh không thể giao tiếp trôi chảy. 

IELTS 2.0 Lúc được lúc không: thí sinh chỉ có thể sử dụng từ ngữ riêng lẻ và cú pháp ngắn trong giao tiếp 

IELTS 1.0 Không biết sử dụng: Hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ.

Như vậy, câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “học IELTS để làm gì” chính là khả năng tiếng Anh thành thạo của bạn!

HỌC SINH HỌC IELTS ĐỂ LÀM GÌ?

Vậy, học sinh có cần học IELTS không? Học sinh học IELTS để làm gì?

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số 6031/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 23 tháng 10 năm 2014 về việc miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015. Theo đó, chỉ cần thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 hoặc các chứng chỉ khác tương đương vẫn còn giá trị sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Với phương thức tuyển sinh mới, nhiều trường đại học tại Việt Nam cũng kết hợp xét tuyển giữa điểm trung bình học tập các năm học phổ thông và điểm thi IELTS trong nhiều năm. Đặc biệt, năm 2018, nhiều trường đã có chính sách rõ ràng về các đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng vào trường đại học:

  • Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia
  • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không bao gồm môn ngoại ngữ)
  • Co chứng chỉ IELTS còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển (đạt từ 6.5 hoặc tùy vào yêu cầu của từng trường)
Học IELTS để làm gì

Học sinh học IELTS để được tuyển thẳng vào đại học

Bên cạnh đó, nếu thí sinh có mong muốn đi du học, chứng chỉ IELTS là yêu cầu quan trọng nhất bên cạnh các thủ tục khác như bảng điểm….Hiện nay, để nộp hồ sơ du học, thí sinh phải có chứng chỉ IELTS Academic đạt 6.5 trở lên, các thí sinh có điểm IELTS càng cao càng có nhiều lợi thế khi xét tuyển.

SINH VIÊN HỌC IELTS ĐỂ LÀM GÌ?

Trước hết, chứng chỉ IELTS sẽ là tấm vé bảo chứng cho khả năng tiếng Anh của sinh viên, giúp các bạn được miễn giảm việc học và thi tiếng Anh tại trường đại học. Tại hầu hết các trường đại học ở Việt Nam, nếu có chứng chỉ IELTS TỪ 6.5, bạn có thể được miễn thi và thậm chí miễn học các học phần tiếng Anh. Và như vậy có nghĩa là bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để phát triển bản thân.

Ngoài ra, chứng chỉ IELTS cũng là yêu cầu khi tốt nghiệp của nhiều trường đại học. Một cách đơn giản, để cầm được tấm bằng đại học trong tay, sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS còn giá trị để nộp cho nhà trường. Thông thường các ngành ngôn ngữ Anh sẽ yêu cầu có IELTS ít nhất 7.0, các ngành còn lại sẽ yêu cầu chứng chỉ từ 5.0-6.5.

Thêm nữa, chứng chỉ IELTS cũng là yêu cầu quan trọng nếu bạn muốn học cao hơn (thạc sĩ hay tiến sĩ…). Không chỉ để đi du học, hiện nay các cơ sở đào tạo trong nước cũng có yêu cầu cao về tiếng Anh và đặc biệt là IELTS.

Học ielts đẻ làm gì

Sinh viên cần học IELTS để tốt nghiệp đại học

NGƯỜI ĐI LÀM HỌC IELTS ĐỂ LÀM GÌ?

Vậy người đi làm có cần học IELTS không? Người đi làm học IELTS để làm gì?

Nếu bạn đã đi làm, bạn sẽ thấy có 10 công ty thì đến 9 công ty ưu tiên nhân sự có khả năng tiếng Anh. Đặc biệt nếu bạn muốn ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ…. chứng chỉ IELTS với điểm số cao luôn được ưu tiên hơn.

Đương nhiên, bạn có thể chứng minh qua kinh nghiệm, nhưng để chứng minh về kinh nghiệm, bạn phải qua vòng hồ sơ, mà tại vòng hồ sơ đó chứng chỉ IELTS 7.0 sẽ có lợi thế hơn.

Bên cạnh đó, mức lương của nhân sự có khả năng tiếng Anh thường sẽ cao hơn so với những người khác. Cùng một bằng kỹ sư, nếu không có tiếng Anh, lương của bạn sẽ thấp hơn nhiều so với người có tiếng Anh tốt.

Vậy, đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu học IELTS ngay thôi!

Tham khảo bài viết Nên đăng ký thi IELTS ở đâu để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký thi.

Đọc thêm bài thi IELTS như thế nào để có cái nhìn toàn cảnh và sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi!

You may also like

Leave a Comment