Home IELTS Tips làm các dạng bài listening IELTS: Multiple Choice

Tips làm các dạng bài listening IELTS: Multiple Choice

by Ngoc Quynh Dao
620 views

Multiple Choice là dạng bài phổ biến trong đề thi listening IELTS. Các câu hỏi dạng Multiple Choice có thể chiếm từ 10-15 câu trong đề IELTS listening. Tức là nếu thí sinh nắm chắc dạng câu hỏi này, bạn sẽ bảo đảm được mức điểm lên đến 3,75/9,0 cho bài thi listening của mình. Vậy dạng câu hỏi multiple choice là gì? Tại sao dạng câu hỏi này lại khó và liệu có bí kíp nào để chinh phục? Hãy cùng Thithu123 tham khảo bài viết dưới đây nhé!

3 dạng câu hỏi Multiple Choice

Dạng bài Multiple Choice là dạng bài phổ biến nhất và thường chiếm đại đa số câu hỏi trong đề thi listening IELTS. Các câu hỏi dạng multiple choice thường xuất hiện ở section 1 và 2, đôi khi sẽ xuất hiện trong cả 4 phần của bài thi.

Ở câu hỏi multiple choice, thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi trắc nghiệm với 3 hoặc nhiều đáp án. Có 3 dạng câu hỏi Multiple Choice thường gặp:

Câu hỏi với câu trả lời ngắn: 

 • Đây là dạng câu hỏi đơn giản nhất vì keywords trong bài đã rất rõ ràng, thí sinh không cần tốn nhiều thời gian để đọc và follow câu hỏi.
 • Có 3 đáp án được đưa ra, thí sinh phải chọn 1

Ví dụ: đề thi Cambridge IELTS 9 test 1

dạng bài multiple choice

Cambridge IELTS 9 test 1- dạng bài multiple choice

Download script và đáp án tại đây

Dạng hoàn thành câu:

 • Trong dạng này, câu hỏi sẽ là một câu chưa đầy đủ và thí sinh cần chọn một trong số các đáp án để hoàn thành nó.
 • Có 3 đáp án và thí sinh phải chọn 1

Ví dụ: Listening test 1 trong cuốn Cambridge ielts 10:

Dạng bài listening IELTS

Đề bài Multiple choice trong Cambridge IELTS 10- Test 1

Dạng bài chọn nhiều đáp án đúng: Đôi khi, đề thi sẽ có dạng câu hỏi với nhiều hơn 3 đáp án và yêu cầu thí sinh lựa chọn nhiều hơn 1 đáp án đúng. Trong trường hợp này, thí sinh cần đọc kỹ câu hỏi để xác định xem đề bài yêu cầu có bao nhiêu câu trả lời. Ví dụ:

Dạng bài listening ielts multiple choice

Dạng bài listening ielts multiple choice yêu cầu chọn nhiều đáp án

Yêu cầu của dạng câu hỏi Multiple choice

Dạng câu hỏi Multiple Choice được đánh giá là dạng câu hỏi khó vì những yêu cầu cao về kỹ năng nghe đối với thí sinh. Để trả lời được câu hỏi này, thí sinh cần:

 • Nghe- hiểu các chi tiết của bài
 • Nghe- hiểu ý tổng thể của bài
 • Suy luận logic để tìm ra đáp án đúng.

3 vấn đề thường gặp với dạng câu hỏi multiple choice

 1. Thứ nhất, các câu hỏi dạng này thường rất dài, vì thế bạn sẽ tốn nhiều thời gian để đọc đề bài và lựa chọn từ khóa phù hợp. Bạn chỉ có khoảng 30 giây để đọc câu hỏi, và nếu không may gặp phải chủ đề không quen thuộc, sẽ rất khó để kịp đọc hết toàn bộ câu hỏi trước khi nghe.
 2. Thứ hai, cũng vì câu hỏi và câu trả lời của dạng đề này đều chứa nhiều nội dung, thí sinh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng quá tập trung lựa chọn đáp án đúng cho 1 câu và để “trôi” mất các nội dung nghe còn lại.
 3. Thứ ba, đôi khi các đáp án đều rất giống nhau, thậm chí bạn nghe thấy từ khóa giống với cả 3 đáp án của đề bài. Nếu không nghe kỹ, rất có thể bạn sẽ lựa chọn sai.

 

7 bước chinh phục câu hỏi multiple choice

 1. Đi trước một bước: có 2 cách để đọc hết câu hỏi và đáp án cho bài multiple choice: hoặc là tăng tốc độ đọc, hoặc là tăng thời gian đọc. Để tăng thời gian đọc, cách duy nhất là tận dụng khoảng thời gian chuyển giữa 2 part, như vậy bạn sẽ có thêm khoảng 30 giây nữa cho phần này.
 2. Khi đọc, chỉ nên gạch chân 1-2 từ khóa của câu hỏi và mỗi câu trả lời, và hãy cố gắng tập trung nghe những từ khóa đó.
 3. Không phải script nào cũng đúng từng từ so với câu hỏi, vì vậy hãy cẩn thận khi nghe để nhận biết các từ đồng nghĩa- trái nghĩa và paraphase
 4. Đừng quên để ý đến các từ khóa của câu hỏi tiếp theo: nếu chỉ tập trung vào 1 câu, rất có thể bạn sẽ không nghe được và bị “miss” các câu tiếp theo, vì vậy hãy luôn để câu hỏi tiếp theo trong đầu.
 5. Luôn làm 2 việc 1 lúc: follow bài nghe và chú ý trả lời câu hỏi
 6. Đưa bút theo nội dung từ khóa nghe được để chắc chắn bạn đang follow đúng nội dung bài nghe.
 7. Nếu không nghe được một câu, đừng tập trung vào câu đó nữa, hãy bỏ qua và tìm ra vị trí bài nghe thông qua các từ khóa
Dạng bài listening IELTS

Thí sinh nên cẩn thận với nội dung bài nghe trong dạng multiple choice để không bị “mắc lừa”

Tips luyện dạng bài listening IELTS- multiple choice

 • “Bí kíp” tốt nhất để nâng điểm đó là rèn luyện thật nhiều: ban đầu, bạn có thể rèn luyện các dạng bài này một cách độc lập, không gộp chung với các bài khác và lưu lại kết quả xem sự tiến bộ của mình đến đâu.
 • Phân tích đáp án: đừng làm xong để đó, mà hãy dành thời gian phân tích kỹ đáp án, đặc biệt ở những câu bạn trả lời sai. Thời gian chữa có thể gấp nhiều lần thời gian nghe, nhưng nếu không làm, bạn sẽ không bao giờ biết mình sai ở đâu để cải thiện. Vì vậy, sau khi check đáp án, hãy nghe lại nhiều lần cho đến khi hiểu rõ tại sao câu này lại là đáp án này.
 • Nếu nghe đi nghe lại vẫn không hiểu, có nghĩa khả năng nghe của bạn có vấn đề, khi ấy, bạn nên dừng việc giải đề lại và luyện nghe càng nhiều càng tốt.

—————————————————————–

Tìm hiểu thêm về các dạng bài Listening IELTS khác:

You may also like

Leave a Comment