Home IELTS Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất (2018)

Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất (2018)

by Quang Dung Le
366 views

Để chuẩn bị cho quá trình ôn thi IELTS, các bạn phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS mới nhất. Từ đó bạn mới xây dựng được cho mình kế học học tập khoa học và đạt hiệu quả cao nhất. Thi Thử 123 xin phép giới thiệu với các bạn thông tin về cấu trúc đề thi IELTS mới nhất tính tới năm 2018.

Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất 2018

Cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening, Reading, Writing, Speaking. Trong đó, 3 phần thi Listening, Writing, Reading sẽ thi trong cùng một ngày, còn phần thi Speaking sẽ thi riêng (có thể cùng ngày hoặc trong vòng 1 tuần). Các bạn nên nắm rõ lịch thi chi tiết của mình, tránh xảy ra sai sót hay sự cố ngoài ý muốn

Về mặt hình thức, bài thi IELTS có 2 hình thức là : IELTS Academic ( Học thuật) và IELTS General Training ( Tổng quát). Để biết thêm chi tiết về 2 hình thức thi này, các bạn hãy tham khảo bài viết IELTS Academic và General khác nhau thế nào? Nên thi loại nào?. Cấu trúc bài thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần thi Nghe và Nói tương tự nhau phần Đọc và Viết sẽ khác nhau ở một vài phần. Cụ thể như sau:

 

Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất: Phần Listening

Nội dung

Bạn sẽ được nghe 4 đoạn ghi âm bao gồm: Độc thoại hoặc đàm thoại bởi hai hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau. Các đoạn hội thoại có độ khó tăng dần.

Đoạn 1: Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa 2 người

Đoạn 2: Một đoạn độc thoại thường ngày, có thể là các tình huống hướng dẫn, giới thiệu 1 chủ đề gần gũi

Đoạn 3: Đàm thoại giữa ba hoặc bốn người

Đoạn 4: Một đoạn độc thoại từ người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó. Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.

Thời gian

 30 phút nghe 1 lần duy nhất và 10 phút để điền đáp án vào Answer Sheet

Số câu hỏi

 40 câu

Điểm

Mỗi câu trả lời đúng được tính 1 điểm.

Lưu ý

1 câu trả lời đúng ở Đoạn 1 cũng có số điểm tương đương với 1 câu trả lời đúng ở Đoạn 4. Nên thay vì cố gắng đạt nhiều câu trả lời đúng trong Đoạn 4, bạn nên cố gắng đạt nhiều câu trả lời đúng trong Đoạn 1 (khả năng thành công sẽ cao hơn do đoạn 1 thường dễ hơn).

 

Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất: Phần Reading

Nội dung

Mỗi bài thi gồm 3 đoạn văn (passages) với độ khó tăng dần.

Đối với IELTS Academic: Nội dung các đoạn văn thường lấy từ tạp chí, sách, báo và viết theo dạng miêu tả, phân tích, diễn dịch… Đôi khi có sự xuất hiện của đồ thị, biểu đồ, hình ảnh minh họa, thuật ngữ chuyên môn.

Đối với IELTS General Training: Chủ đề bài đọc thường là các tình huống hàng ngày lấy từ sách, báo, quảng cáo… dạng tả thật hoặc các tài liệu dễ gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của thí sinh.

Thời gian

60 phút.

Lưu ý: Bạn sẽ không có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời từ nháp vào Answer Sheet như phần thi Nghe. Vì thế, bạn nên làm trực tiếp vào Answer Sheet, câu nào khó có thể đánh dấu để làm sau.

Số câu hỏi

40 câu, chia đều cho 3 bài đọc. Mỗi bài đọc sẽ là sự kết hợp của hai đến ba dạng câu hỏi khác nhau.

Điểm

Mỗi câu trả lời đúng được tính 1 điểm.

 

 

 

Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất: Phần Writing

Nội dung

Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ.

Đối với IELTS Academic:

  • Task 1: Viết 1 bài báo cáo để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…
  • Task 2: Viết 1 bài tiểu luận đưa ra ý kiến cá nhân hoặc tranh luận về 1 ý kiến xoay quanh một vấn đề xã hội

Đối với IELTS General Training:

  • Task1: Viết 1 bức thư (thân mật, bình thường, hoặc trang trọng) với mục đích hỏi thăm, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích một tình huống trong cuộc sống.
  • Task 2: Viết 1 bài tiểu luận phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó với những chính kiến của bản thân.

Thời gian

60 phút.

Lưu ý

Rất nhiều bạn học IELTS có cùng suy nghĩ rằng Writing là kỹ năng khó nhất vì nó yêu cầu không chỉ từ vựng ngữ pháp mà còn cả kiến thức và hiểu biết chung về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Nhưng bạn cũng cần biết rằng Writing chính là kỹ năng có thể lên điểm nhanh nhất trong 1 thời gian ngắn.

 

Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất: Phần Speaking

Nội dung

Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong khoảng thời gian quy định. Điểm số được chia theo 3 phần và ở mỗi phần đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

Phần 1 (Interview): Đây được coi là phần khởi động. Bạn sẽ chào hỏi giám khảo, kiểm tra Chứng minh thư hoặc Identity card, sau đó bạn sẽ nhận được những câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống như bản thân bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập…

Phần 2 (Cue card): Bạn nhận giấy bút từ giám khảo và có 1 phút để chuẩn bị cho yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 đến 3 phút. Giám khảo có thể hỏi thêm 1 số câu hỏi để làm rõ hơn về phần trình bày của bạn.

Phần 3 (Discussion): Bạn sẽ được hỏi thêm 1 số câu hỏi có thể có hoặc không liên quan đến chủ đề bạn đã trình bày ở phần 2. Nên để cuộc trò chuyện mang tính chất thảo luận nhiều với giám khảo để để lại ấn tượng tốt.

Thời gian

11 đến 14 phút.

 

 

Tìm hiểu thêm: Thang điểm và tiêu chí chấm điểm IELTS

Qua bài viết trên đây, các bạn đã nắm được thông tin khái quát về cấu trúc đề thi IELTS mới nhất rồi đúng không? Bước tiếp theo, hãy click vào link sau để tìm hiểu cách chấm điểm IELTS như thế nào nhé.

 

Tham khảo thêm video về cấu trúc đề thi IELTS:

 

Tham khảo thêm:

You may also like

Leave a Comment