Home Editor's Picks 2 Học ielts bắt đầu từ đâu – cách tự học ielts cho người mới bắt đầu

Học ielts bắt đầu từ đâu – cách tự học ielts cho người mới bắt đầu

by admin
600 views

“Học IELTS bắt đầu từ đâu?”, “Bắt đầu học IELTS như thế nào?”… là những câu hỏi hay gặp với các bạn mới làm quen với IELTS hoặc muốn tự học IELTS mà chưa xác định được lộ trình cho mình. Thi thử 123 xin chia sẻ cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu, bao gồm cả những bước đầu tiên cho người mất căn bản tiếng Anh.

cách tự học ielts cho người mới bắt đầu

Phần 1: Học IELTS bắt đầu từ đâu?

Học IELTS không dễ nhưng cũng không khó nếu như bạn xác định đúng mục tiêu cũng như lộ trình phù hợp với mình. Ngược lại, nếu học không theo một kế hoạch hoặc lộ trình rõ ràng, bạn có thể sẽ phải mất thời gian hơn rất nhiều để đạt được điểm số mình mong muốn. Vậy thì cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu đi từ đâu?

Bước 1: Kiểm tra trình độ hiện tại của bạn

Nếu không biết rõ trình độ ở xuất phát điểm, sẽ rất khó để đưa ra một lộ trình hợp lý. Cùng là “bắt đầu học ielts” nhưng con đường của những bạn đi lên từ con số 0 sẽ khác với con đường của những bạn bắt đầu từ 3.0, 4.0 IELTS.

Do đó, việc đầu tiên là phải xác định được trình độ hiện tại của bạn. Bạn có thể đến một trung tâm luyện thi IELTS để làm bài thi thử đầu vào của họ. Hoặc ngay bây giờ bạn cũng có thể làm một vài bài thi thử miễn phí ở thithu123.com. Kết quả sẽ có ngay khi bạn hoàn tất bài kiểm tra, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được đâu là xuất phát điểm của mình.

Thi thử IELTS online miễn phí.

Bước 2: Lên kế hoạch: Luyện thi IELTS mất khoảng bao lâu?

Việc lập kế hoạch và tuân thủ kế hoạch là hết sức quan trọng trong cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu.

Vậy, luyện thi IELTS mất khoảng bao lâu? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản tốt hay chưa, và điểm mục tiêu mong muốn của bạn là gì.

  • Giai đoạn 1: Nếu trình độ tiếng Anh nền tảng của bạn chưa tốt, trước hết bạn cần bình tĩnh, đừng luyện các kỹ năng IELTS vội mà hãy dành thời gian củng cố kiến thức nền tảng cho vững. Trung bình học viên dành khoảng 6 tháng cho việc này.
  • Giai đoạn 2: Tiếp đó, nếu nền tảng tiếng Anh đã ổn, bạn có thể chuyển sang làm quen với IELTS. Lúc này bạn bắt đầu luyện tập theo 4 kỹ năng trong khoảng 3 đến 6 tháng với mục tiêu đầu ra là 5.0 IELTS.
  • Giai đoạn 3: Cuối cùng là giai đoạn luyện thi chuyên sâu để tăng band điểm. Thường thì các thí sinh dành 3 đến 6 tháng cho giai đoạn này, nhưng đây là giai đoạn phụ thuộc rất nhiều vào điểm mục tiêu của bạn. Càng các band cao thì càng khó tăng điểm. Ví dụ: để tăng từ 7.5 lên 8.0 khó hơn nhiều so với việc tăng từ 7.0 lên 7.5. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trung bình thì ở giai đoạn này một thí sinh trung bình mất khoảng 200h luyện tập để tăng được 0.5 band điểm.

Trên đây chỉ là những con số trung bình. Tùy thuộc vào khả năng của từng người, mức độ tập trung và chăm chỉ của bạn, và thời gian bạn có cho việc học mà bạn có thể lên kế hoạch ôn luyện cho riêng mình. Bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách học nhiều hơn mỗi ngày, nhưng đừng học quá 8 tiếng / ngày nhé.

Lưu ý thêm:

  • Bạn có thể bỏ qua những giai đoạn đầu nếu kiến thức nền tảng đã vững.
  • Nếu bắt đầu từ giai đoạn 1, thời gian để đạt đến điểm mục tiêu có thể khá dài. Và nếu bạn đi học ở các trung tâm luyện thi IELTS thì sẽ khá tốn kém. Lời khuyên của chúng tôi là để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự luyện thi IELTS ở nhà cho tới khi cảm thấy không thể tự nâng điểm được nữa thì hãy tìm đến các trung tâm có uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Phần 2: Cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Nâng cao trình độ tiếng Anh nền tảng

Hãy tập trung phần lớn thời gian để nâng cao các kỹ năng tiếng Anh nói chung, chứ không chỉ chăm chăm luyện đề IELTS.

Nâng cao vốn từ vựng: “Từ vựng” không phải là một kỹ năng được chấm điểm trong bài thi IELTS. Nhưng bạn cũng không thể giỏi tiếng Anh với một vốn từ nghèo nàn. Nếu thiếu vốn từ, bạn nghe, đọc sẽ không hiểu, nói viết sẽ không hay vì không có đủ từ để diễn đạt hết ý. Đặc biệt, chủ đề trong các bài thi IELTS rất rộng, đòi hỏi ở bạn vốn từ đủ lớn để có thể hiểu hết. Vocabulary In UseCheck your vocabulary for IELTS exam là 2 cuốn sách rất phù hợp (Bạn có thể tải về tại bài viết: Tài liệu học ielts cho người mới bắt đầu)

Luyện phát âm và luyện nói: Khi mới bắt đầu học Tiếng Anh, bạn cần học cách phát âm cơ bản. Cách tốt nhất là học theo những nguồn hướng dẫn bằng video để bạn bắt chước cho đúng cách đặt vị trí của miệng, lưỡi như người bản xứ thường làm. Một số nguồn luyện phát âm tốt:

Xây chắc ngữ pháp cơ bản: Với một số bạn đây có thể là một phần nhàm chán, nhưng thực sự đây là cột trụ rất quan trọng xây dựng nền tảng tiếng Anh của bạn. Nếu không vững ngữ pháp, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi cố gắng nâng band điểm IELTS sau này. Vì thế cách tự học ielts cho người mới bắt đầu tốt nhất là củng cố nền tảng ngữ pháp cơ bản. Xem thêm về 1 số sách ngữ pháp phù hợp để luyện thi IELTS tại đây: Tài liệu học ielts cho người mới bắt đầu

Luyện nghe hiểu: Theo kinh nghiệm của nhiều cao thủ thì một trong những phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất là nghe và chép chính tả. Điều này cũng dễ hiểu, giống như khi học Tiếng Việt ở cấp 1, bạn cũng đã phải chép Chính tả đó thôi. Mốt số nguồn để nghe chính tả rất tốt:

Nghe VOA là một trong số những cách học IELTS cho người mới bắt đầu

Ngoài ra còn một cách rất hay nữa là bạn hãy tìm những nguồn nghe có transcript, hoặc xem phim nghe nhạc kèm subtitle.

Luyện đọc hiểu: Cách tốt nhất để luyện đọc nhanh và đọc hiểu nhanh là hãy đọc thật nhiều. Đọc truyện tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh, tóm lại là đọc thật nhiều những gì bạn thấy hứng thú. No pain, no gain. Bạn cứ đọc đi, đọc thật nhiều vào, mới bắt đầu bạn có thể cảm thấy khó khăn, nhưng theo thời gian việc này sẽ rất có ích cho bạn đấy. Oxford Bookworms (tải tại đây) là một bộ sách nổi tiếng được biên soạn kỹ lưỡng, chia theo nhiều cấp độ với vốn từ giao động từ starter (400 từ) đến advanced (2500 từ) rất phù hợp để luyện đọc cho nhiều đối tượng. Bạn cũng có thể đọc sách báo tiếng Anh để luyện đọc và học từ vựng IELTS.

Giai đoạn 2 và Giai đoạn 3

Đây là các giai đoạn mà bạn đã bắt đầu ôn luyện theo định hướng của IELTS một cách rõ ràng. Bắt đầu từ việc làm quen với các dạng bài, các chủ đề, các kỹ năng trong IELTS (Giai đoạn 2), tới việc luyện đề thi IELTS, học các chiến thuật để nâng band điểm (Giai đoạn 3). (Một trong những nguồn tài liệu rất hữu ích để luyện thi IELTS trong giai đoạn này là sách IELTS Cambridge – click vào link để xem link tải). Khuôn khổ bài viết này chủ yếu muốn giới thiệu với các bạn về cách tự học ielts cho người mới bắt đầu nên Thi Thử 123 xin được chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện cho Giai đoạn 2 và 3 ở các bài viết tiếp theo

 

————————-

Tìm hiểu thêm cho người mới bắt đầu:

You may also like

Leave a Comment