Home Editor's Picks 2 Cách học từ vựng IELTS hiệu quả – Vốn từ bao nhiêu là đủ thi IELTS?

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả – Vốn từ bao nhiêu là đủ thi IELTS?

by Ngoc Quynh Dao
2161 views

Bạn đã từng hỏi ai về “cách học từ vựng IELTS hiệu quả” chưa? Bạn có bao giờ thắc mắc vốn từ bao nhiêu là đủ thi IELTS? Cần bao nhiêu từ để được IELTS 7.0,  bao nhiêu từ để được IELTS 8.0? Làm cách nào để tận dụng và “nâng tầm” vốn từ đã có?

Vốn từ bao nhiêu là đủ thi IELTS ?

Chắc hẳn bạn đã từng đọc tài liệu về 2000 từ vựng thông dụng trong tiếng Anh, rằng sử dụng tốt 2000 từ đó có nghĩa là bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Vậy cần bao nhiêu từ vựng để được IELTS 6.0, cần bao nhiêu để được IELTS 7.5?

Câu trả lời là không có giới hạn nào như vậy cả. Điều cơ bản của học tiếng Anh không phải là bạn có bao nhiêu từ vựng, mà bạn sử dụng những từ vựng đó như thế nào. Ngay cả khi bạn có một kho từ mới vô tận, thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ đạt điểm cao. Quan trọng là bạn phải áp dụng được số từ đó vào tình huống thực tế, phải thành thục đến mức ngay cả trong điều kiện áp lực của kỳ thi, bạn vẫn “nhớ” và sử dụng chính xác.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Vốn từ bao nhiêu là đủ thi IELTS

Như vậy, vấn đề không phải là bao nhiêu, mà là như thế nào? Đương nhiên việc mở rộng vốn từ là rất quan trọng, nhưng bên cạnh chất lượng thì số lượng cũng là yếu tố quan trọng không kém.

Vậy, đâu là cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả #1: nâng tầm từ vựng

Khi bắt đầu ôn thi IELTS, chắc hẳn thí sinh đã có một số lượng từ vựng căn bản. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó là những từ vựng thông dụng trong các tình huống giao tiếp hằng ngày và chỉ có một phần nhỏ là những từ mang tính học thuật. Và bài thi IELTS mang tính học thuật nhiều hơn, nên không ít thí sinh cảm thấy không thể sử dụng vốn từ đó, và miệt mài học thật nhiều từ khó để mong đạt điểm cao.

Đây là cách học vô cùng lãng phí và thiếu hiệu quả. Những từ thông dụng là những từ bạn dùng hằng ngày và ghi nhớ tốt nhất, vì vậy thay vì “có mới nới cũ”, hãy tận dụng hết những gì mình có. Khi nói- viết, phản xạ đầu tiên của người học sẽ nhớ tới những từ quen thuộc.

Ví dụ: “I have classes on weekdays and part- time job on weekend, so I don’t have much free time”

Tuy nhiên, chỉ cần thay đổi một chút thôi, câu văn của bạn sẽ trở nên học thuật hơn nhiều: “I have classes on weekdays and a part-time job on weekend, which means I don’t have much free time.

Chi cần thay “so” bằng “which means“, câu văn đã trở nên “nguy hiểm” hơn rất nhiều rồi.

Tóm lại, mỗi khi nói- viết hãy đọc lại- nghe lại và thử nghĩ xem mình nên dùng từ thế nào sẽ hay hơn. Liệu good có thể thay thế bằng excellent, proficient hay satisfactory? Liệu beautiful có thể thay bằng glorious hay magnificent? Thường xuyên đọc và phân tích các bài mẫu sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm về cách dùng từ hay.

Đương nhiên, để làm được điều đó, người học phải hiểu rõ về từ, và điều này dẫn chúng ta đến bí kíp #2

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vựng IELTS

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả #2: Nghiên cứu kỹ về từ

    Có hai điều mà hầu hết thí sinh đều thấy khó trong bài thi IELTS:Thứ nhất, thí sinh dễ bị “lừa” vì các từ đồng nghĩa- trái nghĩa (đặc biệt trong các bài nghe- đọc)Thứ hai, thí sinh không biết “Paraphase” đề bài – viết thế nào để không bị lặp từ (đối với bài writing)
    Nếu muốn được điểm cao thì phải giải quyết hai vấn đề này. Và để giải quyết được nó, bạn phải tìm hiểu về từ thật kỹ.

Đã mất công học về từ mới, đừng chỉ học cách viết và nghĩa, mà hãy chú ý tới:

  • Cách đọc sao cho đúng: để vận dụng vào bài thi speaking
  • Các dạng của từ: danh từ- động từ- tính từ – để paraphrase thành thạo
  • Từ đồng nghĩa- trái nghĩa: để không “bị lừa”
  • Đặt từ vào văn cảnh để hiểu cho đúng và nhớ thật lâu

Học từ vựng theo cách này sẽ giúp bạn hiểu biết cặn kẽ, tăng tính ứng dụng hơn nhiều so với cách học từng từ đơn lẻ thông thường. Để làm được điều đó, hãy cất từ điển anh-việt đi, và sử dụng từ điển Anh- Anh chính thống của Oxford hoặc Cambrige theo các bước sau:

Bước 1: tra cứu từ vựng cần tìm, đọc kỹ phần giải thích gồm dạng từ, ví dụ…..
Bước 2: Tra synonym và antonym, thường chỉ 1,2 kết quả đầu là sát nghĩa nhất.
Bước 3: Không dừng ở đó, còn phải tra xem cách dùng của synonym và antonym đó qua các ví dụ và ghi chú lại cách đọc, trọng âm.
Bước 4: note lại theo cách của bạn

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả #3: Học một cách chọn lọc.

Từ vựng tiếng Anh có rất nhiều, rất nhiều từ hay và khó, rất nhiều từ mà khi nhìn thấy bạn sẽ thích ngay. Đặc biệt các bài đọc IELTS với nội dung chuyên ngành với hàng trăm từ mới sẽ khiến bạn choáng ngợp. Và các bài writing mẫu band 9 đầy rẫy trên mạng với các idioms và collocations độc đáo sẽ khiến bạn chỉ muốn thuộc lòng toàn bộ. 

Tuy nhiên, idioms và collocations là con dao hai lưỡi- nếu dùng đúng bài viết sẽ rất hay, nếu dùng sai sẽ trở nên rất ngớ ngẩn. Bên cạnh đó, các từ vựng chuyên ngành không hề dễ học và dễ nhớ chút nào. Vì vậy, thay vì học 1000 từ khó mà không thể dùng, hãy chỉ học 500 từ “hơi hơi khó” và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

Hiện nay sách và tài liệu IELTS có rất nhiều, tuy nhiên cách tốt hơn cả để học từ vựng là thông qua việc giải đề (đối với 2 kỹ năng nghe-đọc) và phân tích bài mẫu (đối với kỹ năng nói- viết). Bằng hai cách này, bạn có thể chọn lọc được những từ vựng liên quan trực tiếp nhất với bài thi IELTS. Phần còn lại chỉ là làm sao để ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả là học có chọn lọc

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả là học có chọn lọc

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả #4: hãy coi từ vựng như “người yêu”

Tiếng Anh nói chung phải là sự rèn luyện qua thời gian, chứ không phải một sớm một chiều là thành thục được. Tương tự như vậy với từ vựng, thực tế không có phương pháp học từ vựng cấp tốc nào cả, và cách tốt nhất để học từ vựng chính là rèn luyện hằng ngày.

Hãy coi từ vựng như “người yêu” của bạn để ngày ngày “gặp gỡ”, “trò chuyện”, “nhớ nhung”. Dù chủ động hay bị động, quan trọng là tạo ra môi trường để tiếp xúc thường xuyên để có thể ghi nhớ và sử dụng được từ mới như một phản xạ tự nhiên.

Để làm được điều đó, bên cạnh việc học một cách nghiêm túc và truyền thống trên bàn học, thí sinh cần tiếp xúc với tiếng Anh thông qua việc xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh…. Bằng cách đó, từ vựng sẽ trở nên nhẹ nhàng và trở thành “người yêu” của bạn.

Tóm lại, từ vựng tiếng Anh là vô hạn, và từ vựng IELTS cũng vậy. Sự thật là chắc chắn bạn không thể thuộc lòng được cả quyển từ điển đâu. Vì vậy, thay vì tập trung quá nhiều vào số lượng, hãy đầu tư một chút cho chất lượng. Đã mất công học, hãy học cho tới, hãy tìm hiểu mọi ngóc ngách của từ vựng đó. Đây là cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất cho hầu hết mọi đối tượng học và thi.

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích về việc học từ vựng trong IELTS:

You may also like

Leave a Comment