Home IELTS IELTS là gì? Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

IELTS là gì? Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

by admin
621 views

IELTS là chứng chỉ quốc tế đánh giá toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết. Như các chứng chỉ khác, bằng IELTS cũng chỉ có giá trị hiệu lực trong một khoảng thời hạn nhất định. Vậy bằng IELTS có thời hạn bao lâu? Và bạn phải làm gì sau khi bằng IELTS hết hạn?

Bằng IELTS có thời hạn bao lâu

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế do 3 tổ chức là Đại học Cambridge, Tổ chức giáo dục IDP (Úc), và British Council sáng lập từ năm 1989. Kỳ thi IELTS được tạo ra nhằm mục đích đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh ở cả 4 kỹ năng cơ bản: Listening, Reading, Writing và Speaking. Giá trị của chứng chỉ IELTS ngày càng phổ biến và trở thành tấm vé thông hành buộc phải có cho những bạn muốn đi du học, làm việc hay định cư ở Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand…

IELTS có 2 dạng:

  • Academic IELTS (IELTS học thuật): dành cho những bạn muốn đi du học ở bậc đại học hoặc sau đại học
  • General IELTS (IELTS tổng quát): dành cho những bạn có ý định học nghề, làm việc, định cư ở nước ngoài

IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9.

Cùng tìm hiểu “IELTS là gì” qua 1 video ngắn được phát hành chính thức bởi tổ chức IELTS:

 

Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ IELTS chỉ được coi là có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm thôi các bạn nhé. Lưu ý là thời hạn này được tính từ khi bạn thực hiện bài thi IELTS chứ không phải từ khi bạn nhận được kết quả. Ví dụ: bạn thi Listening, Reading, Writing vào ngày 30/01/2018 và thi Speaking vào ngày 31/01/2018. Sau đó bạn nhận được kết quả vào ngày 12/02/2018. Vậy thì bằng IELTS của bạn sẽ có hiệu lực đến ngày 30/01/2020 nhé. Như vậy nghĩa là nếu bạn muốn đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3, thì nên lên lộ trình học sao cho có thể thi từ cuối năm lớp 11, đầu năm lớp 12 chứ cũng không nên bắt đầu từ quá sớm.

Nhưng tại sao chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm? Lý do là bởi các môn ngoại ngữ nếu sau 2 năm mà không sử dụng thường xuyên thì trình độ chắc chắn sẽ sụt giảm nên chứng chỉ dài hơn sẽ không thể phản ánh đúng năng lực của bạn ở thời điểm hiện tại.

Bạn phải làm gì sau khi bằng IELTS hết hạn?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc sau 2 năm liệu bạn có cần sử dụng chứng chỉ IELTS vào mục đích nào nữa hay không. Ví dụ như công việc yêu cầu, hoặc bạn cần hồ sơ apply du học ở một trường đại học khác, một bậc học cao hơn. Nếu vậy thì bạn sẽ phải ôn lại và thi lại chứng chỉ này thì mới đủ điều kiện nhé.

Còn nếu tại thời điểm đó bạn không có nhu cầu sử dụng chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ không phải làm gì cả.

Giờ thì bạn đã hiểu IELTS là gì và bằng IELTS có thời hạn bao lâu rồi chứ? Nếu bạn có dự định ôn thi chứng chỉ này, Thi Thử 123 xin được giới thiệu cho bạn cách tự học ielts cho người mới bắt đầu để bạn có thể tham khảo tiếp. Chúc bạn thành công!

You may also like

Leave a Comment